Thứ Tư, 29/03/2023, 21:03
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tỷ giá tiếp tục tăng cao trong bối cảnh giá vàng leo thang

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tỷ giá tiếp tục tăng cao trong bối cảnh giá vàng leo thang

Hương Lan

(TBKTSG Online) – Tỷ giá đã tăng khá mạnh trong phiên giao dịch ngày hôm qua, 25-2. Tỷ giá liên ngân hàng (LNH) cuối phiên giao dịch ở mức 23.270-23.272 đồng đổi 1 đô la Mỹ; tăng khoảng 25-30 đồng so với phiên cuối tuần trước, ngày 21-2.

Trong khi đó, tỷ giá mua, bán tại các ngân hàng thương mại cũng tăng theo với mức tăng khoảng 10 đồng so với ngày thứ 6 tuần trước.

NHNN: Thị trường vàng vẫn bình thường, sẽ can thiệp khi cần thiết

Giá vàng tăng vọt hơn 3 triệu, liệu có yếu tố đầu cơ?

Tỷ giá tiếp tục tăng cao trong bối cảnh giá vàng leo thang
Biểu đồ tương quan giữa chỉ số DXY và tỷ giá đô la Mỹ/tiền đồng. Nguồn: Tác giả tổng hợp.

Tỷ giá đã bắt đầu xu hướng tăng từ cuối tháng 1 khi Covid-19 bắt đầu lây lan tại Vũ Hán, Trung Quốc, làm dấy lên nguy cơ bùng phát đại dịch đe dọa tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc liên tục mất giá so với đồng đô la do tình hình dịch bệnh trở nên căng thẳng, đẩy Trung Quốc lún sâu vào vòng xoáy tăng trưởng yếu trong nhiều năm qua, đối mặt với tình trạng dòng vốn ngoại quay đầu gây sức ép mạnh lên giá trị đồng nội tệ.

Tỷ giá đô la/nhân dân tệ đã có đà giảm trong giai đoạn từ cuối tháng 12 năm ngoái đến đầu tháng 1 năm nay, xuống dưới 7,0 sau một thời gian tăng giá đáng kể do Mỹ-Trung đạt được thỏa thuận thương mại đợt 1 và đặt nền tảng để chấm dứt chiến tranh thương mại kéo dài từ 2018 đến nay.

Tuy nhiên, đồng nhân dân tệ (RMB) đã tiếp tục trượt giá về hơn 7 nhân dân tệ đổi 1 đô la khi Covid -19 ngày càng lan rộng. Tỷ giá Trung Quốc tăng, tới lượt nó tạo áp lực cho tỷ giá tiền đồng. Tỷ giá đô la/tiền đồng đã tăng trở lại sau một năm 2019 khá yên ả lên mức 23.200 ngay những phiên đầu tiên kết thúc kỳ nghỉ Tết âm lịch. 

Tỷ giá có xu hướng tăng mạnh hơn kể từ tuần trước khi chỉ số DXY thể hiện sức mạnh của đồng bạc xanh liên tiếp tăng mạnh. Ngày 20-2, chỉ số này đạt 99,8 điểm – mức cao nhất trong hơn 2 năm khi kinh tế Mỹ có nhiều dữ liệu tốt về lạm phát.

Biểu đồ giá vàng trong nước và quốc tế. Nguồn: tygia.com

Đầu tuần này, tỷ giá có xu hướng tăng mạnh hơn, cùng thời điểm giá vàng tăng “nóng” trong ngày 24-2, theo đà tăng của giá vàng thế giới. Nhu cầu mua lớn đã đẩy giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới. Đà tăng quá “nóng” của vàng đã tạo áp lực lớn cho tỷ giá.

Mở cửa phiên ngày 25-2, tỷ giá LNH đã tăng mạnh lên vùng 23.270-23.280 đồng đổi 1 đô la Mỹ – mức cao nhất kể từ đầu năm và tăng mạnh so với phiên 24-2 chỉ xoay quanh vùng 23.240-23.250.

Với việc tăng lên mức 23.270, tiền đồng đã mất khoảng 0,4% kể từ đầu năm. Áp lực cho tỷ giá vẫn còn khá lớn khi diễn biến bệnh dịch đang ngày càng phức tạp và nhu cầu mua vàng tăng cao trong dân để phòng vệ rủi ro. Ngoài ra nguồn cung đô la có dấu hiệu thu hẹp do hạn chế thương mại với bên ngoài sẽ làm tổn thương hoạt động xuất nhập khẩu và cán cân thương mại.

Tuy nhiên, nếu so với mức đỉnh năm ngoái thì tỷ giá hiện tại chưa phải cao và mục tiêu duy trì tỷ giá mất tối đa 3% được cho khả quan với diễn biến hiện tại. Tuy áp lực từ nhiều phía song Ngân hàng Nhà nước vẫn còn trong tay dự trữ ngoại hối với quy mô tăng mạnh trong những năm qua, đủ để đáp ứng nguồn cung ngoại tệ khi thị trường cần có một động thái can thiệp.

Vị trí đặt bình chọn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới