Thứ Tư, 28/09/2022, 01:20
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tỷ giá tiếp tục tăng nóng trên thị trường liên ngân hàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tỷ giá tiếp tục tăng nóng trên thị trường liên ngân hàng

Trọng Nghĩa

(TBKTSG Online) – Tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng (LNH) đã tăng khá mạnh trong thời gian qua, điển hình như ngày 29-5 đã vượt qua mức 23.400 đồng. Nguyên nhân chủ yếu vẫn đến từ tâm lý thị trường, trước diễn biến căng thẳng của chiến tranh thương mại. Trong khi đó, thanh khoản trên thị trường LNH tiếp tục ổn định.

Quan hệ Mỹ-Trung tiếp tục căng thẳng xoay quanh sự việc Mỹ “cấm cửa” Huawei – một tập đoàn Trung Quốc về thiết bị mạng và viễn thông. Căng thẳng thương mại Mỹ- rung gây áp lực lớn cho tỷ giá đô la Mỹ/nhân dân tệ và tâm lý trên thị trường ngoại hối Việt Nam. Tỷ giá giá đô la/nhân dân tệ tiếp tục tăng cao trong hôm nay sau đà tăng mạnh trong thời gian qua.

Cụ thể, sau khi tăng vượt mức đỉnh năm ngoái 23.360 đồng, tỷ giá đã tăng vượt mức cản “tâm lý” 23.400 đồng trong ngày hôm nay và neo quanh ngưỡng 23.406 – 23.408 đồng. Theo phân tích kỹ thuật, tỷ giá có thể còn tăng cao hơn nữa khi đã liên tục vượt qua các mức “kháng cự” mạnh.

Tỷ giá tiếp tục tăng nóng trên thị trường liên ngân hàng
Tỷ giá đô la/Việt Nam đồng liên ngân hàng. Nguồn: Reuters

Một yếu tố nữa ảnh hưởng tới tỷ giá đó là thanh khoản tiền đồng trên thị trường LNH đang khá dồi dào. Lãi suất tiền đồng LNH đã giảm khá mạnh trong ngày 29-5 trong khi lãi suất đô la Mỹ không giảm đã phần nào đẩy tỷ giá tăng cao hơn trong ngày. Lãi suất tiền đồng kỳ hạn qua đêm đã giảm khoảng 0,4-0,5% so với trước đó một ngày về mức 2,7 – 2,8% vào cuối phiên giao dịch 29-5.

Một dấu hiệu cho thấy thanh khoản Việt Nam đồng (VND) đang dư thừa đó là khối lượng trúng thầu tín phiếu trong tuần này khá lớn. Các phiên đều có khối lượng trúng trên 10 ngàn tỉ đồng, đặc biệt ngày 29-5 có tới 18 ngàn tỉ đồng hút khỏi thị trường qua kênh tín phiếu này cho thấy rằng các ngân hàng đang khá dư vốn.

Thanh khoản dồi dào được cho là thời điểm cuối tháng, các ngân hàng đã đảm bảo dự trự bắt buộc đủ theo quy định và không cần duy trì số dư lớn trên tài khoản tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nữa, thay vào đó cho vay lại trên thị trường hoặc mua tín phiếu nhằm tìm kiếm lợi nhuận. Nhưng thực tế, không thể phủ nhận thanh khoản thị trường đang khá dồi dào trong thời gian qua.

Với kỳ hạn gọi thầu tín phiếu 1 tuần như hiện tại, khối lượng đáo hạn tín phiếu rất nhanh, dòng tiền hút ròng từ kênh tín phiếu nhanh chóng quay trở lại hệ thống nên khả năng cao thanh khoản vẫn tiếp tục duy trì tốt nếu không có thay đổi nào từ phía nhà điều hành.

Tỷ giá tăng cao sẽ một phần làm tăng cầu ngoại tệ trên thị trường. Song ghi nhận tại ngày 29-5 thì thanh khoản đô la trên thị trường LNH vẫn khá ổn định, lãi suất đô la kỳ hạn qua đêm vẫn duy trì quanh mức 2,5%. Lãi suất này đã ổn định suốt từ đầu tuần sau khi tăng lên mức 2,6% vào trung tuần trước.

Tỷ giá đang trong giai đoạn khá nhạy cảm với tin tức từ chiến tranh thương mại bởi lẽ tỷ giá đang thể hiện đà tăng chưa có điểm dừng. Bất kỳ một nguồn tin không tốt nào từ quan hệ Mỹ-Trung có thể đẩy tỷ giá tăng cao hơn nữa. Tuy nhiên, đà tăng của tỷ giá Việt Nam thường gắn liền với tỷ giá Trung Quốc.

Trong khi ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) vẫn còn khá nhiều dư địa trong chính sách tiền tệ để bình ổn tỷ giá và đặc biệt cơ quan này từng tuyên bố sẽ không để tỷ giá trượt khỏi mức 7,0 thì đây có thể coi là một dấu hiệu tốt ủng hộ cho tỷ giá đô la/tiền đồng trong trường hợp chiến tranh thương mại tiếp tục tồi tệ hơn trong thời gian tới.

Vị trí đặt bình chọn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới