Thứ Tư, 8/12/2021, 21:18
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tỷ giá trung tâm giảm nhẹ, VND/USD trên thị trường vẫn ổn định

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tỷ giá trung tâm giảm nhẹ, VND/USD trên thị trường vẫn ổn định

Trang Nguyễn

(TBKTSG Online) – Trong khi tỷ giá trung tâm từ đầu tuần được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh giảm nhẹ, tỷ giá của tiền đồng so với đô la Mỹ tiếp tục ổn định tại các ngân hàng thương mại. Dự báo tỷ giá giữa hai đồng tiền sẽ tiếp tục giữ ổn định trong tháng 10 và đến cuối năm.

Tỷ giá trung tâm từ đầu tuần được NHNN điều chỉnh giảm 4 đồng, 5 đồng và 6 đồng liên tiếp trong các ngày đầu tuần từ mức 23.201 đồng/đô la vào cuối tuần trước. Trong khi đó tỷ giá tại các nhiều ngân hàng thương mại vẫn giữ ổn định trong nhiều ngày. Tỷ giá đồng Việt Nam/đô la Mỹ (VND/USD) tại Vietcombank được niêm yết ở mức 23.060 đồng/đô la và 23.270 đồng/đô la tại hai chiều mua và bán, không thay đổi so với giá niêm yết cuối tuần trước.

Tỷ giá trung tâm giảm nhẹ, VND/USD trên thị trường vẫn ổn định
Tỷ giá USD/VND được kỳ vọng sẽ tiếp tục đi ngang hoặc giảm giá nhẹ trong tháng 10. Ảnh minh họa: TTXVN

Trong tuần trước, tỷ giá trung tâm và tỷ giá tại các ngân hàng thương mại cũng có diễn biến trái chiều, khi tỷ giá trung tâm trong tuần tăng trở lại với mức tăng 3 đồng lên 23.201 đồng/đô la. Trong khi đó, tỷ giá tại các ngân hàng thương mại giảm tới 14 đồng xuống mức 23.169 đồng/đô la ở một số đơn vị.

Theo phân tích của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), chỉ số USD Index (DXY) trong tuần vừa qua đã tăng trở lại, đạt mức 93,68 điểm, tăng 0,67% so với tuần trước đo. Đồng bạc xanh tăng so với phần lớn các đồng ngoai tê khác trong rổ chỉ số. Cu thể, đồng đô la tăng gia lần lượt 0,93%, 0,91%, 0,75%, 0,52%,và 0,46% so với các đồng bảng Anh (GBP), euro (EUR), curon Thụy Điển (SEK), đô la Canada CAD và franc Thụy Sỹ (CHF). Đồng bạc xanh tuy nhiên đã giảm 0,21% so với đồng yên Nhật (JPY).

Các thông tin về kinh tế Mỹ được công bố trong tuần trước có diễn biến khá trái chiều. Ví dụ như số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tính theo tuần của Mỹ tăng so với dự báo 898 ngàn đơn so với con số 845 ngàn đơn. Tuy nhiên, doanh số bán lẻ tháng 9 lại tốt hơn dự báo, tăng 1,9%  so với tháng 8 va tăng 5,4% so với cùng kỳ. Hiện doanh số bán lẻ của Mỹ đã vượt lên mức trước khi có dịch bênh Covid-19, cho thây cầu tiêu dùng hồi phục khá nhanh, trái ngược với đa hồi phục chậm của sản xuât công nghiệp. 

Trong khi đó, theo đánh giá của Công ty Chứng khoán KB Securities (KBSec), tính đến cuối tháng 9, tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng và chợ đen lần lượt tăng 0.1% và 0.3 % so với cuối năm ngoái trong khi tỷ giá trung tâm tăng 0.3% so với đầu năm. Nguồn cung ngoại tệ dồi dào nhờ cán cân thương mại thặng dư (ước tính 16.5 tỉ đô la cho 9 tháng đầu năm) và đồng USD mất giá đáng kể toàn cầu (DXY giảm tới 4.4% so với đầu năm và 1.3% so với tháng trước đó) giúp tỷ giá VND/USD duy trì ổn định trong tháng 9 và cả quí 3.

“Tỷ giá USD/VND được kỳ vọng sẽ tiếp tục đi ngang hoặc giảm giá nhẹ trong tháng 10 do nguồn cung ngoại tệ vẫn duy trì dồi dào. Thêm vào đó, các yếu tố hỗ trợ đồng USD toàn cầu suy yếu vẫn tiếp tục duy trì khi Chính phủ Mỹ dự kiến sẽ có một đợt hỗ trợ mới và Cục dự trữ liên bang Fed cam kết duy trì trạng thái chính sách tiền tệ nới lỏng trong ít nhất 1 năm tới. Rủi ro lớn nhất của VND hiện tại là bị Mỹ đánh giá là “thao túng tiền tệ” trong kỳ đánh giá tháng 10 tới đây”, báo cáo của KBSec viết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới