Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tỷ giá xuống, lãi suất lên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tỷ giá xuống, lãi suất lên

Lãi suất tăng cao, ngay từ sáng sớm đã có nhiều khách hàng chờ gửi tiền ở VIB Bank – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG) – Sự can thiệp mạnh mẽ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thông qua việc bán ngoại tệ với số lượng lớn cho các ngân hàng thương mại tuần trước đã dập tắt “cơn sốt” đô la, kéo tỷ giá niêm yết của tổ chức tín dụng và tỷ giá thị trường tự do lại gần nhau.

>> Doanh nghiệp khổ vì tỷ giá

>> Tuyên bố nên đi kèm biện pháp công khai

>> Đừng để chính sách bị lợi dụng

Các doanh nghiệp nhập khẩu những mặt hàng thiết yếu cho nền kinh tế đã được đáp ứng nhu cầu ngoại tệ. Tuy nhiên mối quan tâm hàng đầu của doanh nghiệp hiện nay là chính sách điều hành tỷ giá hối đoái, lãi suất của NHNN sắp tới sẽ như thế nào để họ có thể dự liệu kế hoạch sản xuất, kinh doanh sáu tháng cuối năm.

Chủ động can thiệp

Một số công ty xuất khẩu có nguồn ngoại tệ thu về vào tháng 7-2008 đang đau đầu không biết sẽ giải quyết bài toán tỷ giá và lãi suất ra sao. Để thu mua nguyên liệu, làm hàng xuất khẩu, họ phải vay tiền đồng với lãi suất 21%/năm thay vì được vay ngoại tệ, rồi đổi ngoại tệ đó cho ngân hàng lấy tiền đồng như trước kia. Với lãi suất vay cao như vậy, trong khi giá hàng xuất không tăng hoặc tăng không đáng kể, rõ ràng lợi nhuận của nhà xuất khẩu giảm.

Các đơn vị này chỉ còn trông chờ bù đắp lợi nhuận bằng tỷ giá, nhưng nếu tính toán kỹ thì mức tăng thêm của tỷ giá 322 đồng/đô la Mỹ mà NHNN điều chỉnh ngày 11-6-2008 vẫn chưa thể ngang bằng với sự gia tăng lãi suất vốn vay. Bán đô la cho ngân hàng theo tỷ giá niêm yết và thương lượng để ngân hàng cho vay tiền đồng với lãi suất ưu đãi, dưới 18%/năm là việc nhiều công ty xuất khẩu đang làm.

Tuy nhiên không phải ngân hàng nào cũng có thể cho doanh nghiệp vay tiền với lãi suất ưu đãi bởi lãi suất tiết kiệm cũng đang ở mức 18%/năm. Giám đốc một đơn vị xuất khẩu giãi bày: “Một số đối tác đề nghị được mua ngoại tệ của chúng tôi theo hợp đồng giao sau từ 1-3 tháng với tỷ giá cao hơn giá niêm yết hiện tại. Song như vậy, chúng tôi cũng không thể có tiền đồng ngay”. Và ông phân vân: “Liệu chúng tôi có thể sử dụng những hợp đồng giao sau để thế chấp vay tiền đồng của ngân hàng không?”.

Vấn đề này đang chờ NHNN trả lời và nếu nghiệp vụ được chấp thuận, cũng cần hướng dẫn cụ thể. Về phía các tổ chức tín dụng, nhờ được NHNN hỗ trợ ngoại tệ, trạng thái ngoại hối của nhiều ngân hàng đang được cải thiện rõ rệt.

Song băn khoăn vẫn chưa hết. Tổng giám đốc một ngân hàng phát biểu: “NHNN đã can thiệp, nhưng quan trọng hơn là có tiếp tục can thiệp không, can thiệp ở mức giá nào, hướng tới mục tiêu giá nào”. Theo chúng tôi, mọi sự can thiệp đều cần tính toán thời điểm và số lượng hợp lý về mặt kỹ thuật. Sự can thiệp cần phải chủ động và mang tính định hướng cho thị trường, để doanh nghiệp thấy rõ rằng NHNN không những đủ sức can thiệp, mà còn đủ sức kiểm soát thị trường một cách linh hoạt. Nếu chỉ can thiệp vào những lúc khoảng cách giữa tỷ giá niêm yết và thị trường tự do quá cách xa nhau, thì kết quả của sự can thiệp sẽ bị hạn chế, không đạt hiệu quả như mong muốn.

Trong Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng sáu tháng cuối năm 2008 vừa diễn ra ở Hà Nội, NHNN nhấn mạnh điều hành tỷ giá linh hoạt trong biên độ Chính phủ cho phép, xây dựng phương án tổng thể để hạn chế tình trạng đầu cơ ngoại tệ trong hệ thống ngân hàng cũng như trên thị trường tự do (nguồn: website của NHNN ngày 19-6-2008).

Một sự quan sát chi tiết và liên tục thị trường thời gian qua cho thấy đầu cơ sẽ không có đất sống nếu các giải pháp điều hành tỷ giá, quản lý ngoại hối của NHNN rõ ràng và kịp thời. Ngược lại, thị trường có thể rơi vào trạng thái tự vệ và là mầm mống của đầu cơ!

Bài toán lãi suất và kiểm soát tín dụng

Trong khi tỷ giá dịu lại, thị trường lại đang chứng kiến lãi suất tiền đồng tăng. Trên thị trường liên ngân hàng, các giao dịch tiền đồng kỳ hạn dưới hai tuần có xu hướng tăng cao. Lãi suất một tuần lên tới 19,29%/năm, hai tuần 19%/năm, một tháng 19,85%/năm (nguồn: thông cáo báo chí của NHNN về một số hoạt động tiền tệ từ ngày 16 đến ngày 20-6-2008 được đăng tải trên website của NHNN).

Nguyên nhân của sự biến động lãi suất, ngoài nhu cầu vốn đáp ứng cho thu mua cá ở ĐBSCL, còn do thị trường bị “hút” một lượng tiền đồng khá lớn khi NHNN bán đô la cho các ngân hàng để can thiệp tỷ giá. Ngay lập tức, NHNN hạ lãi suất và nâng lượng tiền “bơm” ra qua kênh thị trường mở. Bình quân 5.000-10.000 tỉ đồng/ngày được đưa ra với lãi suất chỉ còn 7%/năm cho kỳ hạn bảy ngày (các tuần trước lãi suất bảy ngày là 12-12,5%/năm).

Đồng thời các ngân hàng nhỏ tiếp tục được hỗ trợ tái cấp vốn nhằm đảm bảo thanh khoản (nguồn: thông cáo báo chí của NHNN về một số hoạt động tiền tệ từ ngày 16 đến ngày 20-6-2008 được đăng tải trên website của NHNN).

Mới đây Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu đẩy mạnh xuất khẩu gạo, NHNN được yêu cầu chỉ đạo các ngân hàng thương mại đảm bảo đủ vốn lưu động cho các doanh nghiệp xuất gạo. Như vậy về cơ bản, nhu cầu tiền đồng sẽ tăng. Để nguồn vốn từ lưu thông chảy mạnh hơn vào két ngân hàng, khả năng các tổ chức tín dụng tăng lãi suất tiết kiệm còn có thể diễn ra.

Trong năm tháng đầu năm, theo NHNN, tốc độ tăng vốn huy động của cả hệ thống thấp hơn nhiều tốc độ tăng trưởng tín dụng. Lý do là lãi suất tiền gửi đã không còn dương so với mức tăng chỉ số giá cả.

NHNN, trong hội nghị toàn ngành, cho biết trước mắt sẽ chỉ tập trung vốn cho những lĩnh vực sản xuất kinh doanh có hiệu quả cao, nhất là nông nghiệp – nông thôn và xuất khẩu. Song để chống lạm phát, mức tăng trưởng tín dụng lại không thể vượt quá 30%. Kiểm soát tín dụng trong điều kiện nhu cầu tiền đồng tăng là một bài toán khó.

HẢI LÝ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới