Thứ Tư, 30/11/2022, 21:23
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTỷ lệ giải ngân vốn ODA và vay ưu đãi nước ngoài chỉ đạt hơn 15%

T.H

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Tài chính đánh giá, tỷ lệ giải ngân vốn ODA, vay ưu đãi nước ngoài từ đầu năm 2022 đến nay là rất thấp, chỉ mới đạt 15,48% kế hoạch vốn được giao. Nhiều bộ, địa phương đề xuất trả kế hoạch vốn năm 2022.

Vì vậy, cơ quan này yêu cầu, trước ngày 10-10 tới, các bộ, ngành, địa phương phải gửi báo cáo về tình hình các dự án thuộc phạm vi quản lý, nêu rõ vướng mắc ảnh hưởng đến việc giải ngân vốn và đề xuất biện pháp khắc phục.

Bộ Tài chính cho biết, tỷ lệ giải ngân vốn ODA, vay ưu đãi nước ngoài từ đầu năm 2022 đến nay rất thấp, chỉ mới đạt 15,48% kế hoạch vốn được giao. Ảnh minh họa: TL

Cũng theo Bộ Tài chính, tỷ lệ giải ngân bình quân chung của các địa phương là 11,5%, tỷ lệ giải ngân các bộ ngành là 22,94%. Đáng chú ý, có đến 6 bộ, 8 địa phương có tỷ lệ giải ngân bằng 0% kế hoạch vốn. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng nhận được văn bản đề xuất trả kế hoạch vốn năm 2022 của 17 bộ, địa phương với tổng trị giá là 6.827 tỉ đồng.

Việc chậm giải ngân nguồn vốn nước ngoài đang ảnh hưởng đến các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội và là trách nhiệm của người đứng đầu các bộ, ngành và các địa phương.

Trước đó, ngày 15-9, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 124/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2022. Trong có mục tiêu là phấn đấu để tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước (bao gồm cả vốn trong nước và vốn ngoài nước) của năm nay đạt từ 95-100% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao.

Sau chỉ đạo trên, Bộ Tài chính đã đề nghị bộ trưởng các bộ, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công nguồn vốn nước ngoài năm 2022.

Cơ quan này đề nghị những người đứng đầu của các bộ, địa phương chỉ đạo các chủ dự án, ban quản lý dự án thuộc và trực thuộc khẩn trương hoàn tất các thủ tục về đầu tư, xây dựng, tái định cư và giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án.

Bộ cũng  chỉ đạo các đơn vị thuộc, trực thuộc khẩn trương rà soát việc phân bổ, tiến độ giải ngân của từng dự án, trên cơ sở đó thực hiện điều chuyển kế hoạch vốn sang các dự án có tiến độ giải ngân tốt nhưng thiếu vốn.

Với những trường hợp dự kiến giải ngân không hết kế hoạch vốn đầu tư công nguồn vốn nước ngoài năm 2022 được giao hoặc có nhu cầu bổ sung vốn, cơ quan chức năng cần sớm có văn bản đề xuất điều chỉnh gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trước ngày 10-10, các bộ, ngành, địa phương gửi báo cáo tình hình giải ngân vốn ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài của các dự án thuộc phạm vi quản lý 9 tháng đầu năm và ước cả năm, bao gồm kế hoạch vốn năm 2021 kéo dài và kế hoạch vốn năm 2022.

Báo cáo này cũng phải có nội dung về nguyên nhân vốn bị chậm giải ngân (nếu có) và đề xuất biện pháp giải quyết.

Theo Cổng thông tin Bộ Tài chính

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới