Thứ Bảy, 10/06/2023, 21:00
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tỷ lệ mắc bệnh lao tại Việt Nam vẫn rất cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tỷ lệ mắc bệnh lao tại Việt Nam vẫn rất cao

Thoa Nguyễn

(TBKTSG Online) – Theo đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam xếp thứ 12 trong tổng số 22 nước có gánh nặng bệnh lao toàn cầu. Tỷ lệ mắc bệnh lao tại Việt Nam cao hơn 1,6 lần so với ước tính của WHO, nghĩa là có khoảng 150.000 bệnh nhân lao các thể. Hoạt động chống lao Việt Nam đang phải tiếp tục đối phó với tình hình dịch tễ lao ở mức độ cao.

Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị Liên minh phòng chống lao toàn cầu lần thứ 18 được tổ chức tại Hà Nội trong hai ngày 4 và 5-5.

Theo báo cáo của Chương trình Phòng chống lao quốc gia, hàng năm Việt Nam phát hiện và điều trị khoảng 100.000 bệnh nhân lao, trong đó 65% là lao phổi và tập trung ở các vùng đông dân cư và thành phố lớn. Bệnh lao ở Việt Nam đang có xu hướng trẻ hóa. Điều này có thể ảnh hưởng đến tình hình dịch tễ chung vì sẽ luôn có một số lượng nguồn lây đáng kể ở nhóm trẻ tuổi.

Một trong những nguyên nhân đáng chú ý khiến tình hình dịch tễ lao ở Việt Nam chậm thay đổi chính là tình hình lao phổi đa kháng thuốc chưa được kiểm soát tốt.

Theo ông Đinh Ngọc Sỹ, Giám đốc bệnh viện Phổi Trung ương, Chủ nhiệm chương trình chống lao Việt Nam, lao kháng thuốc có nhiều nguyên nhân, nhưng nó sẽ được tăng cường hơn bởi việc sử dụng không đúng thuốc điều trị dẫn đến đột biến kháng của vi khuẩn lao.

Nguyên nhân chính của hiện tượng này là do bệnh nhân không tuân thủ điều trị. Thông thường, quá trình điều trị lao kéo dài từ 6-8 tháng, nhưng do ngại uống thuốc hoặc điều trị một thời gian thấy hết ho, bệnh nhân tưởng khỏi nên dừng uống thuốc, mà không hề biết rằng vi khuẩn lao vẫn đang tồn tại và phát triển trong cơ thể họ.

Mặt khác, ông Sỹ nói, việc thuốc chống lao trôi nổi trên thị trường do không quản lý và kiểm soát được thị trường dược phẩm cũng là một trong những lý do khiến lao kháng thuốc phát triển và trở thành nguồn lây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới