Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tỷ lệ ủng hộ ông Donald Trump vượt ông Jeb Bush

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tỷ lệ ủng hộ ông Donald Trump vượt ông Jeb Bush

Phúc Minh

Tỷ lệ ủng hộ ông Donald Trump vượt ông Jeb Bush
Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump phát biểu với những người ủng hộ tại Des Moines, bang Iowa, ngày 16-6. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Trong cuộc khảo sát mới nhất do Đại học Suffolk thực hiện, ông trùm bất động sản Donald Trump vượt lên đứng đầu về tỷ lệ ủng hộ trong các ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa của Mỹ với tỷ lệ ủng hộ là 17%, tiếp đến mới đến cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush – thành viên của gia tộc Bush, từng dẫn đầu tỷ lệ ủng hộ – với tỷ lệ ủng hộ 14%.

Điều gì giải thích cho sự vượt lên này? Theo nhà phân tích đảng Cộng hòa Scot Faulkner, những thông điệp hùng hổ và thẳng thừng của ông Trump, đả kích tình trạng nhập cư bất hợp pháp, đang tập hợp những người có quan điểm bảo thủ đứng về phía ông. Ông Faulkner nói thêm: "Ông ta thích nói gì thì nói, đến độ người ta coi ông ta gần như là người có suy nghĩ mới mẻ, và tôi nghĩ đó là lý do vì sao ông ta vượt lên đứng đầu".

Tuy nhiên, những phát biểu đả kích di dân bất hợp pháp là “những kẻ tội phạm”, “những kẻ hiếp dâm” đã gây ra phản ứng dữ dội từ các nhóm di dân trên toàn quốc, gây bất lợi cho ông  Trump và có thể gây tổn hại cho đảng Cộng hòa về lâu dài.

"Ông ta gọi chúng tôi là những kẻ tội phạm, những kẻ hiếp dâm. Chúng tôi không phải là những thành phần đó" – nhà hoạt động di trú Jorge Mario Cabrera cho biết tại một cuộc biểu tình phản đối ông Trump mới đây ở bang California.

Hạ nghị sĩ Joseline Pena-Melnyk, cũng là một di dân, đã đả kích lập trường của ông Trump về di dân tại cuộc biểu tình trước một khách sạn do ông Trump sở hữu ở trung tâm thành phố Washington. Bà nói: "Chúng tôi có sức mạnh kinh tế. Chúng tôi là một phần quan trọng của nền kinh tế này và chúng tôi sẽ không cúi đầu chấp nhận!"

Liệu ông Trump có thể duy trì đà tiến và thực sự giành được đề cử của đảng Cộng hòa hay không? Hầu hết chuyên gia tỏ ra hoài nghi về việc này. Chuyên gia John Fortier của Trung tâm chính sách lưỡng đảng ở Washington nói: "Ông ta chắc chắn là một ứng viên được nhiều người biết tới và đã có một số phát biểu gây tranh cãi. Tôi nghĩ ông ta sẽ là một nhân tố trong cuộc đua trong tương lai gần, nhưng khó mà tưởng tượng được ông ta sẽ giành được đề cử hoặc tiến gần đến việc trở thành người được đề cử".

Chuyên gia về quan điểm công chúng tại Viện doanh nghiệp Mỹ Karlyn Bowman cho biết khi cuộc bầu cử tiến gần hơn, nhiều người theo đảng Cộng hòa có thể sẽ tập trung vào những ứng viên có nhiều cơ hội giành chiến thắng nhất.

Vị trí hàng đầu của ông Trump trong các cuộc thăm dò sẽ được đem ra thử nghiệm khi 10 ứng viên tổng thống hàng đầu của đảng Cộng hòa gặp nhau trong cuộc tranh luận đầu tiên vào ngày 6-8 tại thành phố Cleveland.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới