Thứ Năm, 21/09/2023, 19:00
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tỷ trọng xuất khẩu hàng nông sản mỗi năm mỗi giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tỷ trọng xuất khẩu hàng nông sản mỗi năm mỗi giảm

Lê Hoàng

Tỷ trọng xuất khẩu hàng nông sản mỗi năm mỗi giảm
Trong khi nhiều mặt hàng nông sản xuất khẩu có xu hướng giảm thì mặt hàng rau quả đang có xu hướng tăng cao -Ảnh minh họa: Hùng Lê

(TBKTSG Online) – Năm năm qua (2012-2016), trong khi tổng kim ngạch xuất khẩu chung của cả nước vẫn đạt mức tăng trưởng khá cao, bình quân 12,8%/năm, thì xuất khẩu hàng nông sản lại gặp nhiều khó khăn, chỉ tăng trung bình 2,4%/năm. 

Tỷ trọng xuất khẩu nông sản đã giảm từ 13% năm 2012 xuống chỉ còn gần 8,6% năm 2016 trong tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước, theo báo cáo về xuất khẩu nông sản Việt Nam giai đoạn 2012-2016 của của Tổng cục Hải quan.

Cụ thể, trị giá xuất khẩu nhóm hàng nông sản trong năm 2016 đạt hơn 15 tỉ đô la Mỹ, dù tăng 7,7% so với năm 2015 nhưng chỉ nhỉnh hơn 252 triệu đô la Mỹ so với kim ngạch xuất khẩu năm 2012.

Kết quả trên được Tổng cục Hải quan tổng hợp từ giá trị xuất khẩu của các mặt hàng rau quả, hạt điều, cà phê, chè, hạt tiêu, gạo, cao su, sắn và sản phẩm từ sắn.

Theo cơ quan hải quan, trong thời gian qua có một số mặt hàng nông sản như rau quả đạt mức tăng trưởng tốt. So với năm 2012, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này năm 2016 đã tăng gần ba lần, đạt 2,46 tỉ đô la Mỹ và là mặt hàng có kim ngạch lớn thứ ba trong số các mặt hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam.

Bên cạnh đó, xuất khẩu hạt tiêu, hạt điều cũng đạt mức tăng khá tốt, đều tăng trung bình hơn 14%/năm trong giai đoạn 2012-2016.

Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu của nhiều mặt hàng khác vẫn còn thấp, chưa đạt được mức kim ngạch của năm 2012, như cà phê, chè, gạo, sắn và cao su. Điều này một phần do xu hướng giảm giá hàng hóa của thế giới.

Cà phê là nhóm hàng nông sản có kim ngạch xuất khẩu cao nhất trong năm 2016 nhưng trong giai đoạn 2012-2016, đây lại là mặt hàng có nhiều biến động nhất.

Khép lại năm 2016 xuất khẩu nông sản của Việt Nam đã có những kết quả với 6/8 mặt hàng đạt kim ngạch trên 1 tỉ đô la Mỹ (trừ mặt hàng chè, sắn và các sản phẩm từ sắn), lượng xuất khẩu cà phê và hạt tiêu tăng mạnh (trên 30% so với năm 2015). Tuy nhiên, lượng, trị giá xuất khẩu gạo lại giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Trong năm 2017 này, giới phân tích nhận định đây sẽ là một năm khó khăn của ngành nông sản trong nước vì phải đối mặt với chủ nghĩa bảo hộ đang có xu hướng quay trở lại.

Trước đó, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nhận định đối với Việt Nam, nước có tới trên 50% giá trị nông sản phụ thuộc vào xuất khẩu, việc tăng cường bảo hộ nông sản của các nước sẽ ảnh hưởng lớn tới giá trị xuất khẩu cũng như tốc độ sản xuất nông nghiệp trong năm 2017.

Ngoài ra, các nước còn đang đầu tư rất mạnh vào nông nghiệp như một cách để đảm bảo an ninh lương thực quốc gia cũng như tăng cường khả năng cạnh tranh của mặt hàng nông sản nước họ sẽ khiến việc xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam gặp khó khăn.

(*): Số liệu xuất khẩu nông sản được tổng hợp từ giá trị xuất khẩu của các mặt hàng: hàng rau quả, hạt điều, cà phê, chè, hạt tiêu, gạo, cao su, sắn và sản phẩm từ sắn.

Nguồn: Tổng cục Hải quan

Nguồn: Tổng cục Hải quan


Mời đọc thêm:

>>> Đau đầu bài toán thương hiệu nông sản

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới