Thứ Hai, 17/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

UBCKNN: Nhà đầu tư không nên hoảng loạn sau sự việc tại Tập đoàn FLC

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) khuyến nghị nhà đầu tư bình tĩnh, phân tích đầy đủ các yếu tố vĩ mô và hoạt động thực tế của các doanh nghiệp và cẩn trọng trong các quyết định đầu tư sau thông tin ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần Tập đoàn FLC – bị khởi tố.

Chia sẻ với báo chí sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) tiến hành điều tra, xác minh với Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần Tập đoàn FLC, các cá nhân thuộc Tập đoàn FLC, Công ty cổ phần Chứng khoán BOS và các công ty có liên quan về hành vi “Thao túng thị trường chứng khoán”, “Che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán”, lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với Cơ quan điều tra để cung cấp các thông tin liên quan thuộc chức năng, nhiệm vụ của Bộ về ông Trịnh Văn Quyết và các cá nhân thuộc Tập đoàn FLC, Công ty Chứng khoán BOS và các công ty có liên quan.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng đã chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và các cơ quan, đơn vị chức năng của Bộ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra.

“Tinh thần chỉ đạo của Bộ Tài chính là thượng tôn pháp luật, thực hiện đúng quy định của pháp luật, sai đến đâu sẽ xử lý nghiêm tới đó, giữ vững kỷ cương, kỷ luật và tính minh bạch của thị trường chứng khoán”, lãnh đạo Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Tập đoàn FLC và cá nhân liên quan liên tục bị xử phạt vì vi phạm công bố thông tin trong thời gian qua. Ảnh minh hoạ: H. Thắng.

Ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch UBCKNN – cho biết cơ quan quản lý ngành đã yêu cầu các doanh nghiệp liên quan công bố thông tin bất thường để nhà đầu tư và cổ đông nắm bắt thông tin. Đồng thời, tiếp tục xử lý các vấn đề liên quan tới sự việc này.

Theo đó, UBCKNN sẽ tiến hành các công việc theo trình tự thuộc thẩm quyền và chức năng, nhiệm vụ căn cứ vào thông tin và kết quả từ Cơ quan cảnh sát điều tra.

“Chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý theo đúng các quy định của pháp luật, đảm bảo tính công bằng, minh bạch của thị trường chứng khoán”, ông Dũng nói.

Với thị trường chứng khoán (TTCK), ông Dũng khuyến nghị nhà đầu tư không nên hoảng loạn trong bối cảnh hiện nay, nhất là khi TTCK Việt Nam vẫn nhận được đánh giá tích cực từ các yếu tố nền tảng kinh tế vĩ mô và yếu tố nội tại tốt.

“Hôm nay, Tổng cục Thống kê đã công bố các số liệu về kinh tế vĩ mô với nhiều nét tích cực. Ngoài ra, Việt Nam vẫn được các định chế tài chính quốc tế lớn đánh giá rất cao về tăng trưởng kinh tế năm nay”, Dũng cho biết.

Cũng theo ông Dũng, mặt bằng lãi suất chịu sức ép tăng nhưng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vẫn duy trì chính sách tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Ngoài ra, triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn vẫn tích cực.

Bên cạnh đó là các yếu tố hỗ trợ như dòng tiền mới tham gia thị trường, kỳ vọng nâng hạng thị trường, công tác cổ phần hóa, thoái vốn được đẩy mạnh.

Trước khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) ban hành quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam đối với ông Trịnh Văn Quyết, ông này đã có hành vi bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC nhưng không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch.

Để xử lý hành vi này, UBCKNN đã có quyết định phong tỏa tài khoản chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết nhằm ngăn ngừa, ngăn chặn các hành vi tiếp theo không đúng quy định.

Ông Quyết cũng bị phạt tiền 1,5 tỉ đồng theo quy định tại khoản 3 Điều 5, điểm h khoản 5 Điều 33 Nghị định số 156/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán. Đồng thời, chịu hình phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán trong vòng 5 tháng.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới