Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Uber đình chỉ dịch vụ UberPOP tại Pháp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Uber đình chỉ dịch vụ UberPOP tại Pháp

Phúc Minh

Uber đình chỉ dịch vụ UberPOP tại Pháp
Các lái xe taxi truyền thống biểu tình phản đối Uber tại Pháp ngày 25-6. Ảnh: CNN

(TBKTSG Online) – Công ty Uber ngày 3-7 cho biết đã tự đình chỉ ngay lập tức dịch vụ giá rẻ UberPOP gây tranh cãi tại Pháp.

Quyết định trên được Uber đưa ra sau một loạt cuộc biểu tình phản đối UberPOP của giới taxi truyền thống Pháp và 6 tháng kể từ khi chính phủ Pháp ra quyết định cấm dịch vụ này.

Uber và các dịch vụ của hãng này đang gặp phải sự phản đối dữ dội của các hiệp hội đại diện cho quyền lợi giới lái xe taxi truyền thống tại Pháp, những người cho rằng Uber đang cạnh tranh không lành mạnh, làm ảnh hưởng đến việc làm và thu nhập của họ.

Cuối năm 2014, Pháp đã ban hành một đạo luật, theo đó cấm các dịch vụ kết nối hành khách với các tài xế không đăng ký thông qua ứng dụng như UberPOP. Tuy nhiên, Uber không tuân thủ và cho rằng luật này vi phạm quyền tự do kinh doanh.

Uber tuyên bố muốn tiếp tục “các cuộc đàm phán mang tính xây dựng” với chính phủ Pháp về các quy định vận tải và hy vọng Tòa án Hiến pháp Pháp sẽ đưa ra quan điểm về đạo luật cấm Uber mà chính phủ Pháp ban hành. Người phát ngôn của Uber Gregoire Kopp cho biết công ty này đang chờ đợi phán quyết từ Tòa án Hiến pháp Pháp về tính hợp pháp của dịch vụ trong phiên tòa diễn ra vào tháng 9-2015.

Trong diễn biến liên quan, đầu tuần này, cảnh sát Pháp đã bắt giữ Giám đốc Uber Pháp Thibaud Simphal và Tổng Giám đốc Uber khu vực Tây Âu Pierre-Dimitri Gore-Coty để điều tra về hoạt động của hãng này. Theo các công tố viên Pháp, hai quản lý cấp cao của Uber bị buộc tội tiến hành hoạt động thương mại gian lận và đồng phạm trong hoạt động taxi bất hợp pháp. Trước đó vào tháng 3-2015, họ đã khám xét văn phòng Uber tại Pháp.

Kể từ khi ra đời, Uber đã làm thay đổi hoàn toàn ngành taxi truyền thống và vì thế gặp phải sự phản đối mạnh mẽ của giới tài xế taxi tại trên khắp thế giới. Thông thường, tài xế taxi có đăng ký phải trả những khoản phí lớn để có giấy phép hành nghề, trong khi lái xe sử dụng dịch vụ của Uber không cần giấy phép này.

Giới phân tích nhận định những cuộc chiến pháp lý như tại Pháp sẽ ảnh hưởng đến định giá của Uber. Hiện, hãng dịch vụ có trụ sở tại California (Mỹ) được định giá 40 tỉ đô la Mỹ. Nhiều tên tuổi lớn trên thế giới đã đầu tư vào Uber, trong đó có Goldman Sachs và Google.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới