Thứ Ba, 5/07/2022, 08:32
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Uber đưa người say rượu về nhà miễn phí

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Uber đưa người say rượu về nhà miễn phí

Chí Thịnh

Uber đưa người say rượu về nhà miễn phí
Một kiosk UberSAFE đặt ở trên đường (Canada) giúp người uống rượu bia kiểm soát độ cồn Ảnh: Uber

(TBKTSG Online) – Uber Việt Nam sẽ trang bị các kiosk UberSAFE tại Hà Nội và TPHCM nhằm hỗ trợ người đã uống say về nhà bằng những chuyến Uber miễn phí.

Ngày 9-9-2015, Uber Việt Nam công bố hợp tác chiến lược dài hạn với Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia trong việc nâng cao nhận thức về tác hại của việc lái xe khi sử dụng rượu bia. Hai bên sẽ cùng phối hợp thực hiện chiến dịch “Tính mạng con người là trên hết” nhằm góp phần giảm bớt số lượng tai nạn do người uống rượu bia điều khiển xe gây ra.

Chiến dịch “Tính mạng con người là trên hết” sẽ được triển khai thí điểm tại Hà Nội và TPHCM; hai thành phố có hoạt động của hệ thống gọi xe Uber. Các hoạt động chính của chiến dịch bao gồm: Hỗ trợ cho các nhà hàng và quán bia tham gia chương trình điểm kinh doanh rượu bia an toàn giao thông và lắp đặt thiết bị đo nồng độ cồn UberSAFE giúp người tiêu dùng kiểm soát mức độ uống rượu bia; tập huấn cho tài xế, chủ doanh nghiệp kinh doanh vận tải có hợp đồng với Uber; tổ chức các hoạt động truyền thông đến người tiêu dùng, nhà hàng, tài xế chạy Uber…

Theo kế hoạch dự kiến, sẽ có khoảng 20-30 địa điểm được lắp đặt kiosk UberSAFE tại Hà Nội và TPHCM vào giữa tháng 9-2015 để kiểm soát nồng độ cồn trong máu. Đối với những người sau khi uống rượu bia, kiểm tra có nồng độ cồn cao có thể chọn cách về nhà an toàn hơn bằng các chuyến đi Uber miễn phí.

Ông Đặng Việt Dũng, Giám đốc Uber Việt Nam cho biết các kiosk đo nồng độ cồn UberSAFE tại Hà Nội và TPHCM sẽ giúp những người uống say cân nhắc, chọn Uber thay vì mạo hiểm sự an toàn của mình khi tự điều khiển phương tiện giao thông.

Uber Việt Nam cho biết thêm, Việt Nam là nước thứ hai trên thế giới triển khai UberSAFE, chỉ sau Canada (đầu năm 2015). UberSAFE là một thiết bị đo nồng độ cồn dạng kiosk có khả năng đo lường mức độ cồn trong cơ thể người đã uống bia/rượu dùng bằng cách yêu cầu thổi hơi qua ống hút rời (ống này có khả năng tự phân hủy). Nếu mức độ cồn vượt quá mức quy định, UberSAFE sẽ tự động yêu cầu một chiếc Uber miễn phí cho người dùng (đón tại kiosk) để đưa hành khách về nhà an toàn.

Theo kế hoạch dự kiến, Uber Việt Nam sẽ cung cấp 2-3 tài khoản với tổng hạn mức 5 triệu đồng/tháng cho các nhà hàng, quán bia để gọi xe Uber miễn phí cho những người say. Như vậy, ước tính toàn bộ 20-30 điểm trang bị UberSAFE tại Hà Nội và TPHCM sẽ chiếm khoảng 100-150 triệu đồng/tháng cho chương trình gọi xe Uber miễn phí cho người say.

Theo nghiên cứu mới nhất từ tổ chức Y tế thế giới (WHO) có đến 36.9% tai nạn giao thông xảy ra ở Việt Nam có liên quan đến việc người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng rượu bia.

Mời đọc thêm

Chưa tịch thu xe của người say rượu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới