Thứ Sáu, 29/09/2023, 00:08
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Uber: đừng sợ thất bại và thiếu tiền

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Uber: đừng sợ thất bại và thiếu tiền

Chí Thịnh

Uber: đừng sợ thất bại và thiếu tiền
Ông Ganesh Srinivasan, Phó chủ tịch phụ trách kỹ thuật Uber (giữa), chia sẻ kinh nghiệm cùng cộng đồng khởi nghiệp tại TPHCM. Ảnh: Uber cung cấp

(TBKTSG Online) – Đừng sợ thất bại và thiếu tiền là lời khuyên của lãnh đạo tập đoàn công nghệ Uber, trong vai trò cố vấn của chương trình khởi nghiệp UberEXCHANGE với các startup tại TPHCM.

Từ đầu tháng 5, giai đoạn cố vấn của chương trình UberEXCHANGE- khởi nghiệp thông minh chính thức bắt đầu. Chương trình khởi đầu với hai buổi trò chuyện cùng ông Ganesh Srinivasan, Phó chủ tịch phụ trách kỹ thuật (engineering) của Uber toàn cầu, cùng các doanh nghiệp khởi nghiệp và sinh viên công nghệ tại TPHCM.

Phối hợp cùng Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, buổi trò chuyện đầu tiên cùng ông Ganesh Srinivasan đã diễn ra tại không gian làm việc chung Dreamplex 2, quận Bình Thạnh với sự tham gia của 150 cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp tại TPHCM.

Ông Srinivasan cho biết, sản phẩm chính là yếu tố mấu chốt, quyết định sự thành bại của một doanh nghiệp ngay từ khi khởi nghiệp. Do đó, các yếu tố về kỹ thuật đối với sản phẩm, từ khâu thiết kế, triển khai thi công cho đến giám sát vận hành là một trong những vấn đề cốt lõi mà doanh nghiệp công nghệ nào cũng cần chú trọng.

Trả lời câu hỏi của một startup về việc cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã ảnh hưởng tới việc khởi nghiệp, sự phát triển của các tập đoàn công nghệ trên thế giới như thế nào, ông Srinivasan cho rằng các startup hiện nay ra đời và phát triển nhanh nhờ áp dụng công nghệ mới và điều này đã khiến cho các doanh nghiệp lớn bị ảnh hưởng và họ đã phải thay đổi. Các startup công nghệ ở thời kỳ này đã “phá bĩnh” một số ngành công nghiệp, thay đổi diện mạo và cách thức kinh doanh của các ngành công nghiệp.

Đại diện Uber cũng đưa ra lời khuyên rằng các starup Việt Nam cần xác định mục tiêu rõ ràng, định hướng sản phẩm đúng đắn và đừng e sợ hoặc nản chí khi thất bại. Startup nào cũng có thể bị thất bại trong giai đoạn nào đó; khi thất bại hãy đứng lên và coi thất bại là cơ hội. Các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới cũng từng gặp thất bại.

Đại diện Uber nói thêm rằng các startup không nên “bi quan” bởi câu chuyện thiếu vốn đầu tư, bởi vì khi startup phát triển sản phẩm tốt sẽ có nhà đầu tư tìm đến. Mặt khác, ở Việt Nam các startup đang có môi trường khởi nghiệp tốt với sự hỗ trợ từ các trường đại học, vườn ươm khởi nghiệp… về vốn đầu tư ban đầu, kiến thức quản trị.

Buổi trò chuyện thứ hai cùng Ganesh diễn ra tại trường Đại học Công nghệ Thông tin thuộc Đại học Quốc gia TPHCM vào sáng ngày 6-5 dành cho các sinh viên có mong muốn học hỏi, nâng cao kiến thức công nghệ, hoặc có ý định khởi nghiệp trong ngành công nghệ.

Hiện đã có hai nhóm khởi nghiệp nổi bật nhất được lựa chọn tham gia buổi huấn luyện, tư vấn 1:1 (một startup/một cố vấn) với ông Ganesh Srinivasan. Nhóm đầu tiên là Gcalls, doanh nghiệp công nghệ cung cấp hạ tầng, ứng dụng trên điện thoại di động và website quản lý trung tâm chăm sóc khách hàng cho các doanh nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại điện tử. Đây cũng là một trong 8 doanh nghiệp công nghệ trẻ được Tổng thống Mỹ Barack Obama mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh doanh nhân toàn cầu 2016 tại Thung lũng Silicon. Nhóm thứ hai là Ahamove, một startup giúp kết nối nhu cầu vận chuyển hàng hóa thông qua ứng dụng di động.

Mời đọc thêm

Uber hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp

TPHCM: Sẽ hỗ trợ 400-500 dự án khởi nghiệp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới