Thứ Ba, 6/06/2023, 09:37
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Uber mua 24.000 xe tự lái của Volvo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Uber mua 24.000 xe tự lái của Volvo

Chánh Tài

Uber mua 24.000 xe tự lái của Volvo
Xe tự lái Volvo XC90 được Uber thử nghiệm suốt một năm qua.

(TBKTSG Online) – Hãng công nghệ Uber đang dự định mua 24.000 xe tự lái của hãng xe Volvo (Thụy Điển), đánh dấu bước chuyển mình từ một nhà phát triển ứng dụng gọi xe sang công ty sở hữu và điều hành một đội xe tự lái.

Hãng tin Reuters đưa tin ngày 20-11, hãng xe Geely (Trung Quốc), công ty mẹ của Volvo cho biết sẽ cung cấp cho Uber 24.000 xe thể thao đa đụng Volvo XC90, được trang bị công nghệ tự lái, theo thỏa thuận không ràng buộc kéo dài từ năm 2019 đến năm 2021.

Người phát ngôn của Volvo cho biết theo thỏa thuận này, Volvo cam kết bán các xe Volvo XC90 ở dạng cơ bản, được trang bị các tính năng tự động tân tiến như các hệ thống giữ làn và duy trì khoảng cách hợp lý với xe chạy phía trước. Sau đó, Uber sẽ tự lắp đặt thêm các cảm biến và phần mềm cho phép xe tự lái.

Nếu Uber mua tất cả 24.000 xe như cam kết, đây là đơn hàng lớn nhất của Volvo từ trước đến nay và cũng là thương vụ lớn nhất trong ngành công nghiệp xe tự lái.

Thỏa thuận này sẽ mang đến cho Uber đội xe thương mại đầu tiên. Trên giả thiết, các xe tự lái Volvo XC90 sẽ được giới thiệu trên ứng dụng gọi xe của Uber để sẵn sàng phục vụ khách.

Uber và Volvo không tiết lộ chi tiết về tài chính liên quan đến thỏa thuận. Ông Jeff Miller, Giám đốc liên minh ô tô của Uber cho biết một lượng xe sẽ được mua bằng cổ phiếu và một lượng xe khác sẽ được mua bằng nguồn tiền thu về từ hoạt động bán trái phiếu doanh nghiệp.

Xe Volvo XC90 hiện nay đang có giá bán lẻ khởi điểm từ 50.000 đô la Mỹ mỗi chiếc. Tờ Wall Street Journal dẫn một nguồn tin tiết lộ thỏa thuận trên có thể trị giá hơn một tỉ đô la Mỹ.

Những chiếc xe tự lái đầu tiên trong thỏa thuận sẽ được sản xuất tại nhà máy của Volvo ở Thụy Điển. Nhưng những chiếc xe sau này có thể được sản xuất tại Mỹ, nơi Volvo đang xây dựng một nhà máy mới ở ngoại ô thành phố Charleston, bang Nam Carolina.

Năm ngoái, Uber và Volvo đã thành lập liên doanh trị giá 300 triệu đô la Mỹ để phát triển xe tự lái. Uber đã thử nghiệm các mẫu xe tự lái của Volvo trong hơn một năm qua với các kỹ thuật viên ngồi ở ghế trước để sẵn sàng can thiệp nếu hệ thống tự lái gặp trục trặc.

“Mục đích của chúng tôi ngay từ ngày đầu tiên là đầu tư vào một loại ô tô có thể được sản xuất với quy mô lớn”, ông Jeff Miller nói.

Còn Giám đốc điều hành Volvo Hakan Samuelsson cho biết: “Ngành công nghiệp ô tô đang chuyển đổi mạnh mẽ nhờ công nghệ và Volvo quyết định tham gia tích cực vào sự chuyển đổi đó”.

Mời xem thêm:

Jaguar Land Rover thử nghiệm xe tự lái

Cuộc đua tới tương lai xe tự lái

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới