Thứ Ba, 30/05/2023, 16:14
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Uber ra mắt dịch vụ xe đạp điện dùng chung ở châu Âu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Uber ra mắt dịch vụ xe đạp điện dùng chung ở châu Âu

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Hôm 6-6, tại cuộc họp báo ở Berlin (Đức), Giám đốc điều hành hãng gọi xe Uber Dara Khosrowshahi thông báo sẽ ra mắt dịch vụ cho thuê xe đạp điện dùng chung mang tên Jump ở châu Âu trong năm nay.

Tờ Financial Times cho biết, ông Khosrowshahi nói Berlin sẽ là thành phố đầu tiên bên ngoài Mỹ triển khai dịch vụ này. Những chiếc xe đạp điệp Jump màu đỏ tươi sẽ cạnh tranh với hàng ngàn chiếc xe đạp của các đối thủ khác như Mobike, Ofo (Trung Quốc) hay LimeBike (Mỹ) tại Berlin.

Uber ra mắt dịch vụ xe đạp điện dùng chung ở châu Âu
Giám đốc điều hành hãng gọi xe Uber Dara Khosrowshahi giới thiệu xe đạp điện Jump trong cuộc họp báo ở Berlin hôm 6-6. Ảnh: Bloomberg

 “Uber sẵn sàng hỗ trợ giải quyết một số thách thức lớn nhất mà các thành phố Đức đang đối mặt như chống tình trạng ô nhiễm môi trường, giảm tắc nghẽn và mở rộng sự tiếp cận đôi với các giải pháp đi lại sạch hơn với môi trường. Chúng tôi muốn hợp tác với các chính quyền và thành phố địa phương để giúp mô hình của chúng tôi vận hành hiệu quả”, ông Khosrowshahi cho biết.

Xe đạp điện và xe scooter điện, có thể thuê thông qua điện thoại thông minh (smartphone), được xem là sự thay thế cho ô tô cho những chuyến đi ngắn tại các đô thị. Người châu Âu có xu hướng thích đi xe đạp hơn người Mỹ và châu lục này cũng là nơi xuất hiện các dịch vụ xe đạp dùng chung đầu tiên trên thế giới, chẳng hạn như Velib ở Paris (Pháp).

Uber mua lại công ty khởi nghiệp Jump có trụ sở ở New York cách đây hai tháng với mức giá được cho là khoảng 200 triệu đô la Mỹ. Jump đang đầu tư mạnh mẽ để mở rộng dịch vụ cho thuê xe đạp dùng chung ra ngoài hai thị trường ban đầu San Francisco và Washington D.C.

Với mức giá cho thuê 2 đô la cho 30 phút đầu tiên, những chiếc xe đạp điện trợ lực của Jump có thể giúp người dùng dễ dàng đi những quãng đường dài hơn ở Mỹ. Khách hàng có thể thuê chúng thông qua ứng dụng gọi xe của Uber.

Quyết định mở rộng thị trường của Jump diễn ra khi hai đối thủ khác ở Mỹ gồm LimeBike và Bird đang hoàn tất các vòng gọi vốn khổng lồ để hỗ trợ cho kế hoạch tăng trưởng nhanh chóng của họ. LimeBike cung cấp dịch vụ cho thuê xe đạp điện lẫn xe đạp truyền thống, trong khi đó, Bird tập trung vào xe scooter. Cả hai công ty này đang nhắm đến mục tiêu huy động 200 triệu đô la trong các thương vụ định giá mỗi công ty vào khoảng 1 tỉ đô la.

Uber mở rộng kinh doanh sang dịch vụ xe đạp điện dùng chung giữa lúc hãng gọi xe này đang đối mặt nhiều cản lực ở châu Âu, nơi từng xảy ra nhiều cuộc biểu tình phản đối Uber của giới tài xế taxi truyền thống và các lệnh cấm của tòa án đã khiến Uber phải ngưng hoạt động dịch vụ gọi xe ở nhiều nước bao gồm Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Bỉ.

Mời xem thêm

Vì sao Uber bỏ Đông Nam Á

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới