Chủ Nhật, 1/10/2023, 11:32
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Uber tham vọng giao đồ ăn bằng máy bay không người lái

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Uber tham vọng giao đồ ăn bằng máy bay không người lái

Lê Linh

(TBKTSG Online) – Trong khi một số công ty thương mại điện tử bắt đầu thử nghiệm dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái (UAV)  thì Uber đang có tham vọng xa hơn, giao đồ ăn bằng UAV, theo tờ The Wall Street Journal.

Thị trường robot, máy bay không người lái đạt 103 tỉ đô

Nghề lái máy bay không người lái

Uber tham vọng giao đồ ăn bằng máy bay không người lái
Uber muốn khai thác thương mại dịch vụ giao đồ ăn bằng UAV trong vòng 3 năm tới. Ảnh: Uber

Uber muốn giao đồ ăn bằng UAV vào năm 2021

Công ty công nghệ Uber Technologies, được biết đến với lĩnh vực đặt xe công nghệ, đang đặt tầm nhìn trong vòng sớm nhất 3 năm tới sẽ triển khai các đội bay UAV lên bầu trời để giao đồ ăn. Đây là kế hoạch đầy tham vọng và chắc chắn sẽ đối mặt với nhiều thách thức công nghệ và các rào cản pháp lý.

Theo thông tin tuyển dụng được đăng trên trang web của Uber, công ty có trụ sở ở thành phố San Francisco (Mỹ), đang tìm kiếm một giám đốc vận hành nhằm phát triển thử nghiệm giao đồ ăn bằng UAV vào năm sau và đưa dịch vụ này vào khai thác thương mại ở nhiều thị trường vào năm 2021. Thông tin tuyển dụng yêu cầu ứng cử viên phải có năng lực bảo đảm các chuyến bay UAV an toàn, hiệu quả, hợp pháp.

Dịch vụ giao đồ ăn bằng UAV thuộc dự án UberExpress, một mảng hoạt động của đơn vị giao đồ ăn UberEats của Uber. Uber đang phác thảo một kế hoạch kinh doanh đầy tham vọng ngoài lĩnh vực gọi xe khi công ty này đang đặt mục tiêu chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm 2019 với mức định giá có thể lên đến 120 tỉ đô la Mỹ.

Uber sẽ phải thuyết phục những nhà đầu tư, những người có thể đang nghi ngờ về hoạt động kinh doanh thua lỗ triền miên ở mảng gọi xe. Tuần trước, Uber thông báo thành lập mảng kinh doanh cho tài xế xe tải đường dài thuê xe đầu kéo có tên gọi Powerloop.

Những công ty theo đuổi phát triển UAV thương mại như Uber và Amazon đang gấp rút xây dựng các đề án lớn liên quan đến giao hàng tận nhà từ việc huấn luyện người vận hành ở mặt đất cho đến phân tích các biến cố nguy hiểm liên quan đến UAV. Song Uber đang vạch ra kế hoạch giao đồ ăn bằng UAV nhanh hơn so với những gì mà các cơ quản lý hình dung.

Tại một hội nghị về taxi bay ở Los Angeles hồi tháng 5, Giám đốc điều hành Uber Dara Khosrowshahi nói rằng Uber có kế hoạch thử nghiệm giao đồ ăn bằng UAV ở quy mô hạn chế. Tuy nhiên việc đăng thông báo tuyển dụng cho vị trí giám đốc vận hành của UberExpress cho thấy Uber rất chú trọng đến sáng kiến này. “Chúng tôi muốn sử dụng UAV để giao hamburger”, Khosrowshahi nói tại hội nghị và cho biết thêm thời gian giao hàng bằng UAV trong vòng từ 5-30 phút là điều có thể thực hiện. Uber đã chọn thành phố San Diego, bang California làm nơi thử nghiệm các UAV thương mại trong một chương trình hợp tác với chính quyền liên bang.

Mảng giao đồ ăn UberEats là một điểm sáng trong bức tranh kinh doanh của Uber. Dịch vụ UberEats đã được mở rộng nhanh chóng ra hàng trăm thành phố ở Mỹ và trên toàn cầu. Hồi đầu năm nay, Khosrowshahi tiết lộ rằng tổng doanh thu giao đồ ăn của UberEats đang tăng trưởng mạnh 200% và sẽ đạt 6 tỉ đô la trong năm nay. Các ngân hàng kỳ vọng UberEats sẽ được định giá 20 tỉ đô la  trong vụ IPO của Uber vào năm sau.

Các thách thức pháp lý và công nghệ

Trước khi Uber có thể triển khai tham vọng của mình, Cục Quản lý hàng không liên bang Mỹ (FAA) sẽ phải xây dựng các quy định vận hành UAV nằm ngoài tầm quan sát của các nhân viên điều khiển mặt đất. FAA cũng cần phải xây dựng thêm các quy định về các chuyến bay ban đêm cũng như cách nhận dạng các UAV đáng tin cậy trong khi chúng đang bay trên bầu trời. Thời điểm mà các quy định này được thông qua có thể kéo dài qua năm 2020.

Bên cạnh đó, Uber còn đối mặt các thách thức công nghệ. Rất khó để điều khiển UAV đáp chính xác xuống sân nhà của khách hàng và các điều kiện thời tiết khắc nghiệt có thể khiến máy bay không thể cất cánh. Các máy bay không người lái cũng dễ dàng trở thành mục tiêu của các hành vi phá hoại hay trộm cắp.

Một số công ty có tham vọng giao hàng bằng UAV từng gặp phải các vướng mắc khác nhau. Năm 2013, Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos tuyên bố Amazon có thể triển khai UAV giao hàng trong vòng 4-5 năm tới. Trong năm nay, Bộ Giao thông vận tải Mỹ không chọn Amazon tham gia chương trình thử nghiệm UAV giao hàng.

Năm 2014, Tập đoàn công nghệ Alphabet, công ty mẹ của Google, phải từ bỏ một mẫu thiết kế UAV đã phát triển trong hai năm vì các lo ngại về công nghệ. Trong mùa hè này, Alphabet trình diễn một trong những mẫu mới nhất có khả năng giao kem cho khách hàng chỉ trong vòng vài phút.

Joshua Ziering, người đồng sáng lập công ty khởi nghiệp Kittyhawk, chuyên cung cấp các dịch vụ về UAV ghi nhận, Uber, Amazon và các công ty có tham vọng phát triển UAV khác đang xây dựng hiệu quả một hệ sinh thái từ kiểm soát không phận cho đến các tiêu chuẩn huấn luyện người điều khiển UAV.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới