Thứ Hai, 6/02/2023, 12:43
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


UBS mất 2 tỉ đô la Mỹ vì nhân viên giao dịch trái phép

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

UBS mất 2 tỉ đô la Mỹ vì nhân viên giao dịch trái phép

Chánh Tài

UBS mất 2 tỉ đô la Mỹ vì nhân viên giao dịch trái phép
Kweku Adoboli, người liên quan đến giao dịch trái phép. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ (UBS) ngày 15-9 cho biết có thể không có lợi nhuận trong quí 3-2011 sau khi phát hiện bị mất khoảng 2 tỉ đô la Mỹ vì một nhân viên giao dịch trái phép.

Trước đó, cảnh sát London (Anh) ập vào văn phòng UBS ở London và bắt giữ Kweku Adoboli, 31 tuổi, chuyên viên tư vấn giao dịch của UBS, người được cho là có liên quan đến khoản thua lỗ trên.

Hiện vẫn chưa rõ Kweku Adoboli đã giao dịch như thế nào dẫn đến thua lỗ. Giám đốc điều hành UBS Oswald Gruebel cho biết sẽ làm rõ vấn đề càng nhanh càng tốt.

Trong phiên giao dịch ngày 15-9, giá cổ phiếu UBS rớt mạnh 11% xuống chỉ còn 9,75 franc Thụy Sĩ/cổ phiếu, đưa mức giảm từ đầu năm đến nay lên 36%. Vụ việc giáng một đòn mạnh vào những nỗ lực của ông Gruebel nhằm tái dựng lại bộ phận ngân hàng đầu tư của UBS sau khi để thua lỗ đến 65 tỉ đô la Mỹ trong ba năm liên tục từ năm 2006-2009. Ông Gruebel có thể đứng trước áp lực bị kêu gọi đóng cửa hoặc thu gọn bộ phận ngân hàng đầu tư.

Tháng trước, UBS cho biết sẽ cắt giảm 3.500 nhân viên trong vòng hai năm tới, riêng bộ phận ngân hàng đầu tư chịu 45% số lượng cắt giảm trên vì các quy định nghiêm ngặt về vốn và biến động thị trường đang gây khó cho triển vọng lợi nhuận của ngân hàng.

Phản ứng trước tin tức trên, hãng xếp hạng tín dụng Moody’s (Mỹ) cho biết sẽ đưa UBS vào diện xem xét hạ bậc tín nhiệm

Vụ giao dịch gây thua lỗ trên chưa phải là lớn nhất. Tháng 1-2008, ngân hàng Société Générale (Pháp) đã phải mất 6,9 tỉ euro sau khi nhân viên giao dịch Jerome Kerviel tự ý giao dịch các chỉ số tương lai của chứng khoán châu Âu.

(Theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới