Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Úc: Bắt đầu tiêm vắc-xin phòng cúm A/H1N1

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Úc: Bắt đầu tiêm vắc-xin phòng cúm A/H1N1

Thu Hằng

Úc sẽ là nước đầu tiên tiêm vắc-xin ngừa cúm A/H1N1 cho người dân. Ảnh AP

(TBKTSG Online) – Chính phủ Úc đã thông qua một  loại vắc-xin phòng chống cúm A/H1N1 vào hôm thứ Sáu, 18-9, và sẽ bắt đầu tiêm thuốc trong tháng này cho những người dân có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất.

Cơ quan quản lý dược phẩm của Úc đã chấp thuận vắc-xin của Công ty CSL Ltd. cho những người trên 10 tuổi, nhưng đang chờ thêm kết quả thử nghiệm lâm sàng trước khi cho dùng loại thuốc này cho trẻ nhỏ.

Bộ trưởng Y tế Úc Nicola Roxon thông báo, chương trình tiêm vắc-xin ngừa cúm A/H1N1 sẽ bắt đầu vào ngày 30-9 tới; như vậy Úc sẽ trở thành một trong những nước đầu tiên cung cấp vắc-xin cho người dân.

Mỹ đã đặt mua vắc-xin của Công ty CSL và sẽ bắt đầu chủng ngừa vào giữa tháng 10. Còn Trung Quốc đã thông qua các loại vắc-xin phòng chống cúm A/H1N1 nhưng chưa thông báo kế hoạch tiêm chủng.

Vắc-xin CSL sẽ được dùng cho các nhóm ưu tiên là phụ nữ có thai, người mắc bệnh mãn tính, người mắc bệnh béo phì, thổ dân bản địa (aborigines) ở vùng hẻo lánh, trẻ khuyết tật, và nhân viên y tế ở tuyến đầu, tất cả khoảng hơn 4 triệu người, chiếm khoảng 20% tổng số 21 triệu dân Úc.

Những cuộc thử nghiệm cho thấy một liều vắc –xin duy nhất là đủ để ngừa bệnh cho một người trưởng thành.

CSL đã chuyển 4 triệu liều vắc-xin theo đơn đặt hàng của chính phủ. Số còn lại sẽ được chuyển vào năm sau. Úc cũng sẽ đóng góp 10% số vắc-xin của mình cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để phân phát cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

WHO cho biết hiện dịch cúm A/H1N1 đã giết chết hơn 3.500 người trên toàn thế giới. Tuần trước, WHO cho biết dịch cúm đã giảm ở những nước thuộc vùng ôn đới bán cầu nam, gồm Úc, Chile, Argentina, New Zealand và Nam Phi. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Roxon, hiện còn 300 người Úc bị nhiễm cúm A/H1N1 đang điều trị trong bệnh viện, gồm cả 56 bệnh nhân ở trong tình trạng nguy hiểm.

(Theo New York Times)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới