Thứ Ba, 7/02/2023, 18:31
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Úc: Biểu tình phản đối thuế khí thải

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Úc: Biểu tình phản đối thuế khí thải

Phúc Minh

Úc: Biểu tình phản đối thuế khí thải
Hàng ngàn người biểu tình phản đối thuế khí thải tại Úc. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Hàng ngàn người biểu tình tại thành phố Sydney (Úc) để phản đối thuế khí thải bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1-7. 

Sắc thuế này buộc khoảng 500 công ty thải khí nhiều nhất ở Úc phải trả 23 đô la Úc/tấn khí thải carbon dioxide. Mục tiêu của sắc thuế nhằm khuyến khích các công ty gây ô nhiễm nhiều đầu tư vào công nghệ sạch để giảm sự lệ thuộc vào than.

Chính phủ Úc cho rằng đây là biện pháp cải cách kinh tế và môi trường quan trọng. Chính phủ nói sắc thuế này sẽ mở ra kỷ nguyên mới cho năng lượng tái tạo tại một trong những nước phát triển trên thế giới, thải khí gây hiệu ứng nhà kính lớn nhất tính theo đầu người mà theo các nhà bảo vệ môi trường là nguyên nhân làm tăng nhiệt độ trái đất. Chính phủ cũng cho biết sẽ có kế hoạch đền bù hàng tỉ đô la Úc nhằm giảm tác động của sắc thuế đối với doanh nghiệp và gia đình.

Trong khi đó, những người chỉ trích nói sắc thuế này sẽ gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế. Họ nhất mực cho rằng ảnh hưởng của con người đối với khí hậu chỉ chiếm mức tối thiểu và tình trạng nhiệt độ ấm dần lên phần nào do chu kỳ thiên nhiên.

Nhóm bảo thủ đối lập Úc cho biết sẽ hủy bỏ sắc thuế này nếu họ chiến thắng trong cuộc bầu cử kế tiếp. Tuy nhiên, Thủ tướng Úc Julia Gillard nói sắc thuế này là biện pháp cải cách kinh tế và môi trường quan trọng nhất của Úc trong hơn một thập kỷ qua.

Kết quả một cuộc khảo sát mới công bố cho thấy đa số công ty Úc cho rằng sắc thuế mới sẽ tồn tại và không bao lâu sẽ trở thành một phần của “thực tế mới trong kinh doanh”.

(theo VOA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới