Thứ Hai, 8/08/2022, 00:43
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Úc dự tính bán công ty đường sắt nhà nước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Úc dự tính bán công ty đường sắt nhà nước

Chánh Tài

Úc dự tính bán công ty đường sắt nhà nước
Một tuyến đường sắt của Tổng công ty đường sắt Úc chạy qua thành phố Newcastle, bang New South Wales. Ảnh: Bloomberg

(TBKTSG Online) – Chính phủ Úc đang xem xét bán Tổng công ty đường sắt Úc do nhà nước sở hữu giữa lúc tình hình thâm hụt ngân sách ngày càng trầm trọng.

Bộ trưởng Tài chính Úc Mathias Cormann cho biết ông đã bổ nhiệm các cố vấn để họ nghiên cứu và đưa ra các đề xuất phương án về Tổng công ty đường sắt Úc, bao gồm khả năng bán công ty. Ông nói tương lai của Tổng công ty đường sắt Úc sẽ được quyết định trong dự thảo ngân sách 2016-2017.

Tổng công ty đường sắt Úc đang quản lý khối tài sản trị giá 4,4 tỉ đô la Úc, bao gồm mạng lưới đường sắt dài 8.500 km chạy qua 5 bang của Úc.

Theo ông Cormann, tình hình thâm hụt ngân sách trong năm tài khóa 2015-2016 đã lên mức 38 tỉ đô la Úc, tăng so với con số 35,1 tỉ đôla Úc được dự báo vào tháng 5 vì xuất khẩu tài nguyên và nguồn doanh thu trong nước sụt giảm.

Nền kinh tế giàu khoáng sản của Úc đang trì trệ khi giá hàng hóa toàn cầu lao dốc trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc chững lại. Nhiều các công ty khai khoáng Úc đã phải cắt giảm đầu tư.

Chính quyền các bang ở Úc cũng đang bán tài sản nhằm giảm nợ và huy động vốn đầu tư cho các dự án cơ sở hạ tầng. Tháng trước, chính quyền bang New South Wales đã bán một phần mạng lưới điện lực với giá 10,3 tỉ đô la Úc để có tiền xây dựng bệnh viện, trường học và các dự án cơ sở hạ tầng khác.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới