Thứ Sáu, 9/06/2023, 08:17
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Úc kéo dài thời gian điều tra chống bán phá giá với ống thép từ Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Úc kéo dài thời gian điều tra chống bán phá giá với ống thép từ Việt Nam

L. Nhi

(KTSG Online) – Ủy ban chống bán phá giá Úc (ADC)  thông báo tiếp tục gia hạn thời gian đưa ra kết luận điều tra cuối cùng trong vụ việc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm ống thép chính xác có xuất xứ từ một số nước, trong đó có Việt Nam.

Úc kéo dài thời gian điều tra chống bán phá giá với ống thép từ Việt Nam
Các vụ kiện thương mại, chống bán phá giá, chống lẩn tránh thuế… liên tục đến với ngành sản xuất thép trong nước những năm gần đây. Ảnh minh họa: TTXVN

Tin từ Cục phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết: Úc đã kéo dài thời gian ban hành dữ liệu trọng yếu (SEF) và kết luận điều tra cuối cùng cho ống thép chính xác đến từ Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan đến 1-6-2021 và 23-7-2021. Các bên sẽ có 20 ngày kể từ ngày ban hành SEF để giải trình về các vấn đề quan trọng nhất.

Vụ việc này được khởi xướng điều tra từ cuối tháng 3 năm nay. Trong quá trình điều tra vụ việc, Bộ Công Thương đã phối hợp cung cấp thông tin và trả lời bản câu hỏi điều tra dành cho Chính phủ; xây dựng bản lập luận nhằm làm rõ các chương trình bị cáo buộc trợ cấp và tình hình thị trường đặc biệt (PMS); đồng thời bảy tỏ quan điểm với ADC nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu Việt Nam. Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng thường xuyên thông báo tới các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu Việt Nam có liên quan để có phương án ứng phó kịp thời với các diễn biến của vụ việc.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết nguyên đơn trong vụ kiện liên quan đến 20 doanh nghiệp xuất khẩu thép từ Việt Nam là Công ty Orrcon Manufacturing (Orrcon). Nguyên đơn yêu cầu được điều tra từ tháng 1-2016 đến nay. Trong khi thời kỳ điều tra bán phá giá và trợ cấp được xác định từ đầu năm 2019 cho đến hết năm 2019.

Có ít nhất 20 công ty sản xuất mặt hàng nói trên sẽ phải tham gia trả lời bảng câu hỏi từ ADC. Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị "cần hợp tác đầy đủ, toàn diện với ADC trong suốt quá trình vụ việc diễn ra” để tránh những bất lợi về mức thuế cao.

Tháng 3-2021, sau một cuộc điều tra kéo dài với sản phẩm thép rút dây từ Việt Nam, ADC cũng đã tuyên bố không áp thuế chống bán phá giá với thép rút dây của Tập đoàn Hòa Phát vào thị trường này, nhờ những sự hợp tác điều tra đầy đủ, minh bạch và rõ ràng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới