Thứ Sáu, 2/06/2023, 17:53
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Úc mừng hợp đồng thương mại lớn kỷ lục với Trung Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Úc mừng hợp đồng thương mại lớn kỷ lục với Trung Quốc

Huỳnh Hoa  

Quan hệ thương mại Úc-Trung Quốc có dấu hiệu ấm lên sau những vụ xung đột gần đây. Ảnh AFP

(TBKTSG Online) – Hôm nay nước Úc ăn mừng một hợp đồng thương mại với Trung Quốc lớn nhất từ trước đến nay và cho rằng quan hệ thiết thân giữa Úc và Trung Quốc đã ấm lên qua những cơn xung đột.  

Hợp đồng trị giá 41,3 tỉ đô la Mỹ được bí mật đàm phán và ký kết giữa tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc PetroChina và tập đoàn dầu khí ExxonMobil của Mỹ và được công bố tối hôm qua thứ Ba 18-8; theo đó PetroChina sẽ mua của ExxonMobil mỗi năm 2,25 triệu tấn khí đốt hóa lỏng (LPG) trong vòng 20 năm.  

Toàn bộ số khí đốt này được khai thác và chế biến tại mỏ khí Gorgon đang được phát triển trên vùng biển phía Tây Úc.  

Thủ tướng Úc Kevin Rudd nói rằng, hợp đồng này sẽ giúp tạo ra 6.000 việc làm mới cho người Úc và đem về cho nền kinh tế Úc nhiều tỉ đô la.  

Hợp đồng này được công bố sau nhiều tuần căng thẳng trong quan hệ giữa Úc và Trung Quốc liên quan tới vụ bắt giữ các nhân viên của tập đoàn Úc Rio Tinto. Tuy nhiên Bộ trưởng Tài chính Úc Lindsay Tanner nói rằng, những vụ tranh cãi này chỉ là những vết xước nhỏ trong quan hệ thương mại giữa hai bên, trị giá tới 58 tỉ đô la Mỹ hồi năm ngoái.  

Bộ trưởng Ngoại giao Stephen Smith, hôm qua bực bội với việc Trung Quốc hủy bỏ chuyến viếng thăm chính thức tới Úc của Thứ trưởng Ngoại giao Hà Á Phi để phản đối việc Úc cấp thị thực cho nhà tranh đấu người Uighurs lưu vong Kadeer, hôm nay cũng cho rằng hai nước vẫn tập trung đẩy mạnh quan hệ thương mại.  

Công cuộc công nghiệp hóa nhanh chóng của Trung Quốc đã biến nước này thành khách hàng quan trọng nhất của Úc – nền kinh tế dựa chủ yếu vào xuất khẩu khoáng sản. Hôm đầu tuần này, Trung Quốc cam kết cung cấp 6 tỉ đô la Mỹ tín dụng cho tập đoàn quặng sắt Úc Fortescue Metals Group để tập đoàn này bán quặng sắt cho Trung Quốc với giá rẻ hơn các đối thủ cạnh tranh. Công ty than Yanzhou của Trung Quốc đã bỏ ra 2,8 tỉ đô la Mỹ mua lại Công ty than Felix Resources của Úc và tập đoàn OZ Minerals của Úc cũng đã bán gần hết tài sản cho Công ty Minmetals của Trung Quốc hồi tháng 6.  

Bộ trưởng Tài nguyên và Năng lượng Úc Martin Ferguson, đang ở Bắc Kinh dự lễ ký kết hợp đồng, nhận định, hợp đồng cung cấp khí đốt cho Trung Quốc xác nhận tương lai của nước Úc là “siêu cường năng lượng toàn cầu”.  

(theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới