Thứ Ba, 21/03/2023, 12:24
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Úc-Mỹ đạt thỏa thuận “vùng trời mở”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Úc-Mỹ đạt thỏa thuận “vùng trời mở”

Máy bay chở khách của hãng United Airlines hạ cánh tại sân bay Sydney – Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Úc vừa công bố đã ký kết một thỏa thuận “vùng trời mở” trong lĩnh vực hàng không với Mỹ trong ngày thứ Sáu, 15-2, cho phép các hãng hàng không của hai nước này gia tăng các đường bay cũng như dịch vụ trên các chuyến bay.

Bộ trưởng Giao thông Úc, ông Anthony Albanese, khẳng định thỏa thuận này là một bước tiến so với thỏa thuận trước đó (quy định những hãng mới tham gia vào đường bay Úc-Mỹ chỉ được cung cấp 4 chuyến bay mỗi tuần).

Từ nay, các hãng hàng không Úc và Mỹ có thể tự quyết định tần suất thực hiện các chuyến bay cũng như mở thêm những đường bay khác giữa hai nước mà không cần sự can thiệp của Chính phủ.

Theo ông Albanese, “vùng trời mở” sẽ tạo lực đẩy cho những hãng hàng không như V Australia (của Virgin Blue) vốn đã dự định mở đường bay giữa Úc và Mỹ trong năm nay. Kết quả là gia tăng sự cạnh tranh trên thị trường và người dân có thêm nhiều sự chọn lựa khi đi lại giữa 2 nước Úc, Mỹ.

Ông Albanese cũng cho biết, Tập đoàn Qantas và phân nhánh của nó là hãng hàng không Jetstar có thể sẽ mở thêm đường bay đến nhiều thành phố ở Mỹ.

Giám đốc điều hành của Qantas, ông Geoff Dixon, rất hoan nghênh việc mở toang cánh cửa cho hàng không hai nước này. Ông nhận định: “Việc này đem đến những cơ hội mới cho phát triển và cạnh tranh. Quan trọng là nó sẽ hỗ trợ phát triển ngành hàng không Úc cũng như gia tăng thương mại và du lịch với một đối tác kinh tế lớn”.

Tuy nhiên, thỏa thuận này vẫn gạt hãng hàng không Singapore ra ngoài các đường bay Úc-Mỹ, thị phần mà từ lâu Singapore Airlines đã muốn chen chân vào.

T.G (Theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới