Thứ Tư, 1/02/2023, 07:42
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Úc sẽ mạnh tay với sản phẩm gỗ lậu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Úc sẽ mạnh tay với sản phẩm gỗ lậu

Hạ Ninh

Úc sẽ mạnh tay với sản phẩm gỗ lậu. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Bộ Lâm nghiệp Úc tuyên bố sẽ thắt chặt các quy định về nguồn gốc của sản phẩm gỗ nhập vào nước này. Theo đó, những người bán sản phẩm gỗ khai thác trái phép sẽ phải đối mặt với tội hình sự tại Úc.

Trong chiến dịch bầu cử năm 2007, Công đảng Úc cam kết sẽ cấm nhập khẩu gỗ và các mặt hàng làm từ gỗ khai thác trái phép nếu thắng cử. Chính phủ Công đảng sau đó đã đề xuất đạo luật với những quy định nghiêm khắc nhằm cấm nhập khẩu gỗ khai thác trái phép, trong đó chuyển trách nhiệm từ nguồn bán nước ngoài sang người mua sỉ ở Úc.

Các nhà phân phối lẻ, các công ty gỗ và nhà hoạt động bảo vệ môi trường cho rằng chính phủ phải hành động dứt khoát, hiệu quả hơn, cùng với các hoạt động chống khai thác rừng trái phép tại nhiều nước.

Nếu tái thắng cử trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới, chính phủ Công đảng Úc sẽ đưa ra quy định mới về nguồn gốc gỗ nhập khẩu vào năm 2011, áp dụng đối với gỗ xẻ, ván gỗ, đồ gỗ, bột giấy và giấy.

Trước Úc, EU đã tuyên bố áp dụng các quy định mới nhằm siết chặt hoạt động nhập khẩu gỗ, bắt đầu có hiệu lực từ năm 2012. Tuy nhiên, các nhà nhập khẩu gỗ tại Úc cũng cảnh báo khi điều luật được áp dụng, giá gỗ và sản phẩm gỗ có khả năng sẽ tăng rất cao.

Hãng tin ABC mới đây cho biết khoảng 10% lượng gỗ nhập khẩu vào Úc là gỗ khai thác trái phép, phần lớn là gỗ dùng cho xây dựng, ván ép, bàn ghế ngoài trời. Theo thống kê, lượng gỗ trái phép nhập vào Úc có trị giá khoảng 400 triệu đô la Mỹ. Tuy nhiên, tổ chức Greenpeace cho biết con số thực tế lên đến 840 triệu đô la Mỹ.

Ước tính, khai thác gỗ trái phép trên toàn thế giới gây thiệt hại 60 tỉ đô la Mỹ/năm và những nước nghèo bị ảnh hưởng nhiều nhất.

(theo ABC online, The Australian)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới