Chủ Nhật, 16/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Úc siết chặt quy định người nước ngoài mua nhà đất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Úc siết chặt quy định người nước ngoài mua nhà đất

Hạ Ninh

Nhiều người giàu Trung Quốc mua nhà tại Úc để đầu cơ. Ảnh: Yikuo

(TBKTSG Online) – Chính phủ Úc ngày 25-4 tuyên bố siết chặt quy định người nước ngoài mua bất động sản nhằm ngăn chặn giá nhà đất tăng cao, tạo điều kiện cho người dân Úc, đặc biệt là giới trẻ, có cơ hội mua nhà ở.

Theo quy định, người nước ngoài tạm trú tại Úc khi mua bất động sản sẽ phải có giấy phép của Ủy ban thẩm định đầu tư nước ngoài (FIRB) và phải bán lại bất động sản khi rời khỏi Úc. Người nước ngoài mua đất trong 2 năm không xây nhà cũng phải bán lại. Quy định mới còn cho phép cơ quan chức năng Úc buộc những người không sống tại Úc bán bất động sản.

Năm 2008, FIRB nới lỏng các quy định về đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực bất động sản, cho phép người nước ngoài mua bất động sản mà không cần chính phủ phê chuẩn. Điều này khiến đầu tư nước ngoài và giá nhà đất gia tăng. Giá nhà trung bình ở Úc tăng 14,4%, nơi tăng cao nhất là Melbourne đến 22,5% và Sydney 14%.

Trong năm 2008, FIRB xử lý 4.028 đơn xin mua nhà của người nước ngoài, tăng 35% so năm 2007. Gần đây, chính phủ Úc nhận được nhiều phàn nàn về đầu tư nước ngoài, chủ yếu là các nhà đầu tư châu Á mua nhà cho con học tại Úc đã vượt qua người bản địa. Nhiều người cho rằng những gia đình giàu có Trung Quốc đang đầu cơ nhà đất ở Úc vì những ngôi nhà đã mua không có người ở.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cũng cảnh báo châu Á – Thái Bình Dương có nguy cơ bùng nổ bong bóng bất động sản trong thời gian tới, đe dọa đến sự ổn định tài chính của khu vực.

(theo The Age)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới