Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Úc tham gia không kích IS tại Iraq

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Úc tham gia không kích IS tại Iraq

Phúc Minh

Úc tham gia không kích IS tại Iraq
Máy bay chiến đấu của Úc. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Úc Tony Abbott ngày 3-10 cho biết Úc sẽ tham gia không kích tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq.

Ông Abbott nói các máy bay ném bom của Úc sẽ bắt đầu nhiệm vụ trong vài ngày tới.

Ngoài sáu máy bay chiến đấu  F/A-18F Super Hornet, Úc sẽ triển khai khoảng 200 lính thủy đánh bộ đến Iraq. Sau khi đạt thỏa thuận pháp lý với chính phủ Iraq, lực lượng này sẽ lập tức cung cấp tư vấn và hỗ trợ cho lực lượng an ninh Iraq.

Ông Abbott nói các tổ chức cực đoan mang đến mối đe dọa ngày càng lớn cho cộng đồng quốc tế. Vì vậy, Úc tham gia vào các hành động chống IS do Mỹ dẫn đầu. Tuy nhiên, Úc sẽ không tham gia vào bất kỳ cuộc không kích nào tại Syria.

Đầu tuần này, Úc đã gửi một tàu chở dầu và một máy bay trinh sát đến Iraq để hỗ trợ các hành động của liên quân do Mỹ dẫn đầu tại Iraq.

Trước đó vào ngày 26-9, các nghị sĩ Anh bỏ phiếu ủng hộ việc không kích IS ở Iraq sau khi một nhân viên cứu trợ nước này bị nhóm khủng bố chặt đầu.

* Ngày 3-10, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí để quân đội nước này triển khai hành động quân sự chống IS và các nhóm phiến quân cực đoan khác ở Syria, Iraq với 298 phiếu thuận và 98 phiếu chống.

Cuộc bỏ phiếu trên cũng cho phép binh lính nước ngoài đóng quân với số lượng không giới hạn và dùng các căn cứ quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ cho mục đích chống phiến quân.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ismet Yilmaz nói: “Ảnh hưởng của các nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan đang đe dọa an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ. Vì thế, việc triển khai quân sự nhằm giảm thiểu tối đa tác động tiêu cực đến khu vực biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ”.

Thổ Nhĩ Kỳ có chung 900 kilomet đường biên giới với Syria.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới