Chủ Nhật, 27/11/2022, 23:12
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoÚc thâm hụt thương mại kỷ lục

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Úc thâm hụt thương mại kỷ lục

Thanh Tuyền

Úc thâm hụt thương mại kỷ lục
Xuất khẩu quặng kim loại của Úc sụt giảm. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Úc ghi nhận thâm hụt thương mại kỷ lục trong tháng 1-2012 khi xuất khẩu các mặt hàng chủ lực như vàng, quặng sắt và than đều yếu ớt.

Cục Thống kê Úc hôm 9-3 cho biết kim ngạch nhập khẩu vượt xuất khẩu 673 triệu đô la Úc (tương đương 715 triệu đô la Mỹ) trong tháng 1-2012. Đây là con số thâm hụt cao nhất trong 11 tháng qua.

Số liệu trên gây áp lực lớn lên ngân hàng trung ương phải kết thúc việc trì hoãn hạ lãi suất sau khi nền kinh tế tăng chậm lại. Ngân hàng trung ương Úc đã hạ dự lãi suất tiền gửi qua đêm hai lần vào cuối năm ngoái, ở mức 4,25%. Tuy nhiên, ngân hàng cũng đã hai lần hoãn việc tiếp tục hạ lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế

Nhu cầu toàn cầu giảm sút đã tác động mạnh lên giá cả, trong khi các chuyến hàng xuất khẩu than bị gián đoạn bởi mưa. Vì thế, xuất khẩu tháng 1-2012 giảm 8% xuống còn 25,4 tỉ đô la Úc, giảm nhiều nhất là xuất khẩu vàng với 56%, quặng kim loại và khoáng sản giảm 15% và than giảm 9%. Trong khi đó, nhập khẩu giảm 1% còn 26 tỉ đô la Úc do lượng nhập nhiên liệu và dầu bôi trơn hạn chế.

(Theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới