Thứ Hai, 27/06/2022, 07:53
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Úc: thế hệ trẻ hết “nhảy” việc  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Úc: thế hệ trẻ hết “nhảy” việc  

Tấn Lộc

Tỷ lệ thất nghiệp 4,5% hiện nay khiến thanh niên Úc phải tìm cách bám giữ công việc.

(TBKTSG Online) – Tại đất nước của chuột túi, thế hệ Y – sinh giữa 1978 và 2000 – đang có nguy cơ đối diện thất nghiệp. Thanh niên Úc không còn dám “nhảy” việc liên tục do cơ hội tìm việc không còn dễ như trước đây.

Theo Bộ Kinh tế Úc, tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng từ 4,5 lên 5,5% trong năm 2009, và đạt mức 7% trong năm 2010. “Người Úc dưới 35 tuổi chưa hề gặp suy thoái kể từ khi họ bước chân vào thị trường lao động. Nhưng rồi họ sẽ gặp thất nghiệp như thế hệ đàn anh những năm 1970 trước đây”, Saul Eslake, nhà kinh tế của ngân hàng ANZ bình luận. 

Đây là một hiện tượng mới ở Úc, đất nước từ hơn một thập kỷ qua có nền kinh tế phát triển thịnh vượng khiến các nước thành viên kém may mắn khác của OCDE (Tổ chức hợp tác phát triển kinh tế) phải thèm thuồng, theo Le Monde. Năm 2008, nước này đạt tăng trưởng kinh tế liên tục 17 năm, với tỷ lệ bình quân hàng năm 1,9%. Trong thời gian từ năm 1998 đến 2007, tăng trưởng kinh tế Úc nằm ở mức trung bình 3,5%. Lương tương đối cao nên giấc mơ mua được ngôi nhà, dù giá bất động sản tăng cao ở Úc, là dễ chạm tới đối với nhiều người.

Nhưng kể từ nay, người Úc lo ngại. Do khủng hoảng kinh tế, 6 trong số 10 đối tác kinh tế hàng đầu của Úc đang bước vào suy thoái. Hiện nay, Úc chưa bị dính cơn đại dịch này, nhưng nỗi lo ngại là rất lớn. Quý đầu năm 2009, tăng trưởng kinh tế Úc ở vào mức 0,25%, theo Ngân hàng dự trữ Úc.

Trong tất cả các lĩnh vực, chuyện sa thải đã xuất hiện. Holden, nhà sản xuất ôtô quốc gia, và cả các ngân hàng ANZ và Macquarie, cũng như tập đoàn khai thác mỏ không lồ BHP-Billiton… đã thông báo giảm nhân viên. Chuyện đầu tư cũng đang khó khăn: trong các lĩnh vực xây dựng và khai thác mỏ, nhiều công ty đã quyết định buông hoặc lùi thời hạn triển khai dự án. Nhưng đây có thể chỉ mới là khởi đầu. “Suy thoái trên thế giới và tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc giảm phân nửa sẽ khiến ngân sách của Úc mất đi 115 tỉ đô la Úc (khoảng 83 tỉ đô la Mỹ) và tạo nên thâm hụt tạm thời”, Thủ tướng Kevin Rudd cảnh báo.

Vài con số

21,3 triệu dân, trong đó 65% ở độ tuổi lao động, với tỷ lệ thất nghiệp 4,5%

Lương hàng tuần trung bình (chưa trừ thuế): 1.145 đô la Úc (825 đô la Mỹ) 

Các đối tác kinh tế chính: Nhật, Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ

Lãi suất chính thức: 3,25%

Phản ứng trước tình hình này, chính phủ vừa đề nghị một kế hoạch tái thiết kinh tế. Sẽ có khoảng 42 tỉ đô la Úc (hơn 30 tỉ đô la Mỹ) dành cho các khoản đầu tư đa dạng, nhằm hỗ trợ việc làm và tiêu dùng. Kế hoạch này đã được đón tiếp với chút an tâm. Vấn đề còn lại là tìm hiểu xem liệu nó có giúp cách ly nước Úc khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay.

Nhiều người cho rằng Úc được trang bị tốt hơn các quốc gia khác nhờ có thặng dư ngân sách và nền tài chính lành mạnh. Nhưng các nhà kinh tế cho rằng điều đó sẽ không đủ bảo vệ nước này. “Do lệ thuộc vào xuất khẩu nguyên liệu và cũng do mức tổng nợ tư nhân quá cao nên nước Úc cũng rất dễ tổn thương”, Steven Keen, giáo sư kinh tế đại học Sydney Ouest giải thích.

Trong những năm 1990, tỷ lệ thất nghiệp đạt 11%. Theo những dự báo bi quan nhất, điều đó sẽ lại xuất hiện. Các thành viên của “thế hệ Y” đang có lý do để bám giữ chiếc ghế công việc của họ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới