Thứ Hai, 18/10/2021, 22:03
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Úc thông qua luật đánh thuế trên CO2

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Úc thông qua luật đánh thuế trên CO2

Thúy Hằng

Úc thông qua luật đánh thuế trên CO2
Thủ tướng Úc Julia Gillard vui mừng khi dự luật thuế carbon được quốc hội thông qua. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Luật năng lượng sạch 2011 gây tranh cãi do Thủ tướng Úc Julia Gillard đề xuất hồi tháng 3-2011 vừa được quốc hội nước này thông qua với 74 phiếu thuận và 72 phiếu chống.

Luật có hiệu lực từ ngày 1-7-2012, sẽ đánh thuế 23 đô la Úc/tấn CO2 vào 500 công ty tại Úc gây ô nhiễm nhất – không bao gồm công ty trong ngành nông lâm nghiệp, bất động sản và người lái xe gắn máy phân khối nhỏ.

Năm 2015, chính phủ sẽ phát triển luật thành chương trình mua bán phát thải, qua đó áp mức giá sàn và nâng hạn ngạch mua bán khí thải để chống tình trạng giá cả khí thải biến động khôn lường.

Đạo luật trên là chiến lược quan trọng của chính phủ nhằm giảm 159 triệu tấn CO2 vào năm 2020, giúp Úc – một trong những nước thải khí nhà kính nhiều nhất thế giới – chống lại tình trạng biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, phe đối lập và các tập đoàn khai khoáng cho rằng luật này sẽ làm giảm khả năng cạnh tranh của Úc vì Úc là nước xuất khẩu than đá lớn nhất thế giới.

Hàng ngàn người biểu tình cáo buộc bà Gillard không giữ đúng lời hứa sẽ không đánh thuế carbon trong cuộc bầu cử năm 2010. Để làm dịu tình hình, chính phủ tuyên bố sẽ bù đắp chi phí điện tăng cao cho các tập đoàn và người dân. Cụ thể, các công ty năng lượng được tài trợ 10 tỉ đô la Úc để đầu tư vào năng lượng tái tạo. Người dân sẽ được giảm một số khoản thuế và nhận thêm phúc lợi xã hội.

(Theo BBC, Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới