Thứ Bảy, 29/01/2022, 04:08
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Úc thông qua luật thuế khai mỏ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Úc thông qua luật thuế khai mỏ

Thanh Tuyền

Úc thông qua luật thuế khai mỏ
Bùng nổ hoạt động khai thác tài nguyên tại Úc do nhu cầu cao. Ảnh:TL

(TBKTSG Online) – Quốc hội Úc ngày 19-3 thông qua luật áp thuế 30% lên các công ty khai thác than và quặng sắt sau hai năm thương thảo.

Luật mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1-7, tác động lên khoảng 30 công ty khai mỏ, gồm các doanh nghiệp lớn như BHP Billiton, Rio Tinto, Xstrata và tăng thuế khoảng 10,6 tỉ đô la Úc trong ba năm đầu tiên. Đây được coi là chiến thắng quan trọng đối với chính phủ của Thủ tướng Julia Gillard.

Nhu cầu nguyên liệu thô mạnh mẽ của các nước như Trung Quốc và Ấn Độ dẫn đến cuộc bùng nổ tài nguyên ở Úc, nhất là ngành khai thác than và quặng sắt.

Luật thuế mới được đưa ra nhằm phân phối lại lợi ích của ngành khai mỏ sang các thành phần kinh tế khác thông qua nộp quỹ để giảm thuế doanh nghiệp, chi trả nhiều hơn cho quỹ bồi thường và dành 6 tỉ đô la Úc cho cơ sở hạ tầng như đường bộ, đường sắt và bến cảng. Nó cũng làm tăng tiền chi trả lương hưu cho người lao động lên 12% số lương từ mức 9% hiện tại.

Hiệp hội các công ty thăm dò và khai mỏ, đại diện cho các nhà khai mỏ vừa và nhỏ, chỉ trích chính sách thuế trên vì cho rằng nó không công bằng và cản trở đầu tư.

Tháng 5-2010, chính phủ Úc thông báo về dự luật tăng thuế khai mỏ lên đến 40% và bị phản ứng dữ dội từ các công ty khai mỏ. Thậm chí, các công ty còn tổ chức chiến dịch vận động để bác bỏ dự luật. Tuy nhiên, cuối cùng, chính phủ của bà Gillard đã đạt được thỏa thuận với các công ty về mức thuế 30%.

(Theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới