Thứ Năm, 30/03/2023, 22:35
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Úc: Tỷ lệ thất nghiệp tăng cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Úc: Tỷ lệ thất nghiệp tăng cao

Thế Hiệp

Giới đầu tư tin RBA sẽ hạ lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Tỷ lệ thất nghiệp tháng 7-2011 tại Úc bất ngờ tăng lên cao nhất trong tám tháng qua, ở mức 5,1%, cao hơn 4,9% tháng trước đó, do các công ty cắt giảm lao động.

Các nhà xuất khẩu và bán lẻ của Úc như công ty TNHH David Jones đang bị tổn hại bởi tỷ giá tăng lên 14% trong năm qua và xu hướng chi tiêu tiết kiệm hơn của người tiêu dùng.

Goldman Sachs dự báo Úc sẽ có hai đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay khi tỷ lệ thất nghiệp tháng 8-2011 tại Úc được dự đoán sẽ vượt mức 5,25%. Ngân hàng dự trự của Úc (RBA) giữ lãi suất cơ bản ở mức 4,75% từ tháng 11-2010.

Doanh nghiệp gặp khó khăn do tỷ giá

Chuỗi cửa hàng bán lẻ lớn thứ hai tại Úc David Jones cho biết trong một báo cáo doanh thu sáu tháng đầu năm giảm 6,9% so cùng kỳ năm ngoái. Giám đốc điều hành công ty Paul Zahra nói: “Chúng tôi đang đối mặt với môi trường kinh doanh cực kỳ khó khăn”.

Tỷ giá đô la Úc tại Sydney cuối tuần giao dịch ở mức 1 đô la Úc ăn 1,0266 đô la Mỹ. Đây là lần truợt giá thứ hai trong tuần. “Rõ ràng giá đô la Úc cao tác động không nhỏ đến nền kinh tế trong nước” – Bộ trưởng Tài chính Úc Penny Wong nói với kênh truyền hình Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn. Ông còn cho biết: “Một số doanh nghiệp Úc cho biết đô la Úc tăng giá gây ra những thách thức không nhỏ cho họ”.

Tăng trưởng kinh tế phụ thuộc nhu cầu tài nguyên xuất khẩu

Tuần trước, RBA dự báo tăng truởng năm 2011 trung bình là 2%, giảm so mức dự báo 3,25% ngày 5-6 vì kinh tế Úc phục hồi lâu hơn dự tính sau trận lũ lụt diễn ra trong quí 1. Dự báo của RBA phụ thuộc vào tốc độ tăng trưởng về nhu cầu than đá, quặng sắt… từ Trung Quốc và Ấn Độ, hai nước chiếm 1/3 dân số thế giới.

“Sự gia tăng trong xuất khẩu tài nguyên sẽ thúc đẩy tăng trưởng GDP những quí tới dù đà phục hồi có thể sẽ lâu hơn dự kiến” – RBA cho biết trong một phát biểu về chính sách tiền tệ tuần trước.

Hai dự án đuờng dẫn khí đốt với chi phí dự trù trên 30 tỉ đô la Úc (30,8 tỉ đô la Mỹ) đang được tiến hành gần cảng Queensland, Gladstone. Công ty sản xuất xăng dầu lớn thứ 3 của Úc Santos cùng tập đoàn BG sẽ bắt đầu tuyển dụng hơn 10.000 nhân sự để phục vụ cho công trình trong năm nay.

Giới đầu tư dự đoán RBA sẽ hạ lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng

Nhà kinh tế Paul Bloxham của tập đoàn HSBC Holdings, nguyên là quan chức của RBA, dự đoán lãi suất sẽ tiếp tục tăng hơn nữa.

Tuy nhiên, giới đầu tư tin rằng RBA sẽ hạ lãi suất ít nhất 125 điểm cơ sở trước tháng 12-2011. Deutsche Bank AG cũng tin rằng RBA sẽ giảm lãi suất xuống khoảng 50 điểm cơ sở từ nay đến cuối năm, trái với tuyên bố ban đầu của nhà chức trách sẽ tăng chi phí cho vay lên 25 điểm cơ sở vào tháng 11-2011.

(theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới