Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Úc vẫn mời Nga tham dự hội nghị G20

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Úc vẫn mời Nga tham dự hội nghị G20

Phúc Minh

Úc vẫn mời Nga tham dự hội nghị G20
Bộ trưởng Tài chính Úc Joe Hockey. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ngày 20-9, Úc mời Nga tham dự Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 vào tháng 11-2014 tại Brisbane (Úc), bất chấp những mâu thuẫn xảy ra giữa hai bên liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine và vụ rơi máy bay MH17.

Trước đó, nhiều người Úc có mặt trên chuyến bay MH17 của hãng Malaysia Airline bị bắn rơi ở miền đông Ukraine và chính quyền của Thủ tướng Úc Tony Abbott đổ trách nhiệm về phía Nga.

Tháng trước, Thủ tướng Úc Tony Abbott cho biết sự tham dự của Tổng thống Nga Vladimir Putin ở diễn đàn của G20 là một câu hỏi quan trọng và ông cùng các nhà lãnh đạo khác sẽ cân nhắc về điều này.

Tuy nhiên, ngày 20-9, Bộ trưởng Tài chính Úc Joe Hockey cho biết Úc không thể đơn phương quyết định thành phần tham dự hội nghị G20. Ông Hockey nói: "Cánh cửa luôn để ngỏ cho cộng đồng chung cùng giải quyết những căng thẳng địa chính trị liên quan đến Nga".

Nga cho biết sẽ tham dự hội nghị nhằm tìm kiếm giải pháp cho những căng thẳng địa chính trị ở Đông Âu hiện nay.

Ngày 20-9, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev chỉ trích những biện pháp trừng phạt nhằm vào các ngân hàng Nga của Liên minh châu Âu (EU) và cảnh báo EU sẽ phải trả giá bằng việc mất thị phần tại Nga.

Trước đó trong tháng 9-2014, EU cấm các nước thành viên và công ty trong khối cung cấp các khoản vay cho 5 ngân hàng nhà nước của Nga, đồng thời hạn chế 3 công ty dầu mỏ lớn và 3 công ty quốc phòng của Nga tiếp cận vốn ở châu Âu.

Ngân hàng tái thiết và phát triển châu Âu (EBRD) nhận định vòng trừng phạt mới của EU thực sự khắc nghiệt vì tác động tới lĩnh vực dầu mỏ then chốt của nền kinh tế Nga. EBRD dự báo kinh tế Nga sẽ đình trệ vào cuối năm nay.

* Liên quan đến tình hình Ukraine, ngày 20-9, tại cuộc gặp lần thứ ba của nhóm tiếp xúc về Ukraine gồm đại diện Ukraine, Nga và Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu, chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai tại miền đông nước này đã ký bản ghi nhớ hòa bình, giúp tiếp tục duy trì lệnh ngừng bắn hiện nay cũng như thiết lập vùng đệm phi quân sự dài 30 kilomet tại khu vực Donetsk, miền đông Ukraine.

Tuy nhiên, vấn đề quy chế của khu vực Lugansk và Donetsk, do lực lượng ly khai kiểm soát, vẫn chưa được giải quyết.

Ngày 16-9, Quốc hội Ukraine đã phê chuẩn dự luật do Tổng thống Petro Porochenko đề xuất về việc áp dụng quy chế tự trị đặc biệt tại khu vực Donetsk và Lugansk trong thời gian ba năm. Tuy nhiên, lực lượng ly khai bác bỏ đạo luật này và cho là không thích hợp vì “khu vực này không còn là một phần của Ukraine nữa”.

Chính vì vậy, theo các nhà phân tích, dù nhận được sự đánh giá tích cực của các bên liên quan nhưng thỏa thuận vừa đạt được không đủ để chấm dứt cuộc khủng hoảng hiện nay. Những gì diễn ra cho thấy dường như các bên đang tìm cách kéo dài thời gian để tìm kiếm thêm sự ủng hộ cũng như củng cố lại lực lượng sau thời gian dài xung đột. Bằng chứng rõ nhất là song song với việc thúc đẩy lệnh ngừng bắn, chính quyền Ukraine vẫn tìm kiếm sự ủng hộ về quân sự của Mỹ và phương Tây, trong khi lực lượng ly khai kiên quyết không chịu từ bỏ mục tiêu độc lập, điều mà chính quyền Ukraine không thể chấp nhận.

Vài giờ sau khi bản ghi nhớ hoa bình được ký kết, hàng loạt vụ nổ lớn tại nhà máy sản xuất đạn dược ở Donetsk, nơi lực lượng ly khai thu gom những quả đạn còn sót lại sau khi quân đội Ukraine rút đi. Lực lượng ly khai cho rằng tên lửa chiến thuật Tochka-U của Ukraine đã rơi trúng nhà máy này. Kênh truyền hình Nga 24 cho biết quân đội Ukraine đã thực hiện một số cuộc pháo kích vào Donetsk .

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới