Thứ Tư, 26/01/2022, 12:14
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Úc, Việt Nam hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Úc, Việt Nam hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu

Bình Nguyên

Úc, Việt Nam hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu
ĐBSCL thuộc danh sách các vùng sẽ bị ảnh hưởng nặng do tác động của biến đổi khí hậu – Ảnh minh họa: TL.

(TBKTSG Online) – Bộ trưởng Ngoại giao Úc, Thượng nghị sĩ Bob Carr cho biết Chính phủ Úc sẽ hỗ trợ chương trình hợp tác giữa các nhà khoa học của Úc và Việt Nam để nghiên cứu và chuẩn bị kế hoạch ứng phó với các tác động của biến đổi khí hậu, theo thông tin từ Tổng Lãnh sự quán Úc tại TPHCM.

Ông Carr thông báo chương trình hợp tác trên trong chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 27 đến 29-3. Theo ông, Úc sẽ góp 2,03 triệu đô la Úc cho dự án được xây dựng trên cơ sở mối quan hệ hợp tác giữa cơ quan nghiên cứu khoa học quốc gia CSIRO (Úc) và các nhà khoa học Việt Nam thuộc Bộ Tài nguyên Môi trường và Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội.

Ông Carr nói: “Mục tiêu cơ bản của chương trình viện trợ là giúp Việt Nam giảm nghèo, nên ứng phó với biến đổi khí hậu là rất quan trọng để bảo vệ và giúp cải thiện cuộc sống của những người vẫn còn phải lệ thuộc vào thiên nhiên để có thu nhập, lương thực thực phẩm và nước uống”.

Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất của biến đổi khí hậu, đặc biệt với vùng ĐBSCL nơi các cộng đồng dân cư ven biển đang phải trực tiếp đối mặt với các vấn đề như nước biển dâng, xâm nhập mặn và lũ lụt. Do vậy, ông Carr cho biết chương trình hợp tác là nhằm giúp Việt Nam tăng cường năng lực phân tích, đánh giá và xây dựng những kịch bản biến đổi khí hậu trong tương lai. Chương trình cũng giúp các nghiên cứu sinh Việt Nam thực tập phân tích số liệu và lập mô hình biến đổi khí hậu tại cơ quan CSIRO”.

Ông Carr cho rằng, các kịch bản biến đổi khí hậu ở cấp địa phương sẽ giúp Việt Nam nhận diện được các lĩnh vực và nhóm dân cư dễ bị ảnh hưởng nhất, giúp cho việc hoạch định những ưu tiên trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu trở nên dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, các kịch bản ứng phó với biến đổi khí hậu ở cấp địa phương sẽ giúp định hướng cho các hỗ trợ của Úc, trong đó gồm chương trình hợp tác với Đức với nguồn hỗ trợ của Úc giúp ba tỉnh thuộc ĐBSCL bảo vệ bờ biển và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Ngày 27-3, Thượng nghị sĩ Carr đã khai trương văn phòng mới của Tổng Lãnh sự quán Úc tại TPHCM, tại tòa nhà Vincom, quận 1.

Ông Carr cho biết, văn phòng mới này sẽ giúp chính phủ Úc hỗ trợ các dịch vụ thương mại cho công dân Úc và các dịch vụ lãnh sự khác một cách hiệu quả hơn. Theo ông Carr, mỗi năm có trên 290.000 du khách Úc đến Việt Nam.

Thượng nghị sĩ Carr đến Hà Nội ngày 28-3. Theo kế hoạch, ông sẽ gặp Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Bộ Trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới