Thứ Tư, 19/01/2022, 20:17
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Úc xem xét cấp phép nhập khẩu thanh long Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Úc xem xét cấp phép nhập khẩu thanh long Việt Nam

T.Thu

Úc xem xét cấp phép nhập khẩu thanh long Việt Nam
Trái cây được bày bán tại siêu thị Co.op Xtra tại Q.7, TP.HCM. Ảnh minh hoạ: Thu Nguyệt

(TBKTSG Online) – Doanh nghiệp Việt Nam có thể sẽ có cơ hội xuất khẩu thanh long vào thị trường Úc sau khi nước này vừa chính thức bắt đầu quá trình xem xét để cấp phép nhập khẩu quả thanh long.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Úc chiều 27-4, thanh long tươi là một trong những mặt hàng nông nghiệp được ưu tiên hàng đầu để tiếp cận thị trường Úc. Trước đây, Úc đã thực hiện xong phần đánh giá sơ bộ, bao gồm đánh giá dịch hại và bệnh trên quả, thông qua một quá trình hợp tác trao đổi giữa chính phủ Úc và Việt Nam.

Trong những tháng tới, hai nước sẽ tiến hành bước đánh giá rủi ro, trong đó sẽ có nội dung chuyên gia Úc tham quan vùng trồng thanh long và đánh giá quy trình sản xuất và xuất khẩu. Dự thảo báo cáo đánh giá rủi ro sẽ được công bố cho các bên đối tác tham gia đóng góp ý kiến vào quí 3/2016.

Ngoài quả thanh long, Úc cũng đang đẩy nhanh tiến độ xét duyệt cho các loại quả tươi khác của Việt Nam vào thị trường này. Úc đã hoàn tất đánh giá rủi ro cho quả xoài Việt Nam vào tháng 11-2015 và công việc còn lại hiện nay là hoàn thiện các thỏa thuận sắp xếp thương mại cho mặt hàng này.

Trước đó, những đơn hàng quả vải tươi đầu tiên của Việt Nam đã được xuất khẩu sang Úc vào tháng 5-2015, với tổng số lượng 28 tấn đã được xuất đi trong năm 2015.

Bên cạnh việc Úc cho phép nhập khẩu trái vải từ Việt Nam, từ tháng 8-2015, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam cũng đã mở cửa nhập khẩu trở lại sản phẩm cam, quýt, và nho từ Úc, sau hơn nửa năm dừng nhập khẩu ba loại này do dịch bệnh ruồi đục quả.

Xem thêm:

Trái vải Việt Nam được vào thị trường Úc

Nối lại nhập khẩu ba loại trái cây Úc từ ngày 1-8

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới