Thứ Hai, 17/01/2022, 23:38
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ukraine tăng lãi suất đến 30% để ngăn chặn nội tệ mất giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ukraine tăng lãi suất đến 30% để ngăn chặn nội tệ mất giá

Phúc Minh

Ukraine tăng lãi suất đến 30% để ngăn chặn nội tệ mất giá
Quốc hội Ukraine đã thông qua đề xuất của chính phủ về Luật sửa đổi ngân sách quốc gia để nhận các khoản tín dụng mới từ IMF. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Thống đốc Ngân hàng trung ương Ukraine Valeriia Gontareva cho biết sẽ tăng lãi suất tái cấp vốn từ 19,5% lên 30% từ hôm nay 4-3 để ngăn chặn lạm phát tăng mạnh và sự mất giá liên tục của đồng nội tệ.

Sự bất ổn chính trị và xung đột đã đẩy nước Cộng hòa thuộc Liên Xô cũ này đến bờ vực phá sản. Năm ngoái, đồng hryvnia Ukraine đã mất giá 50%, năm nay lại mất giá thêm một nửa, thấp kỷ lục so với đô la Mỹ trong tuần trước, 1 đô la Mỹ đổi được gần 30 hryvnia.

Tỷ lệ lãi suất mới nói trên là tỷ lệ lãi suất cao nhất trong 15 năm qua của Ukraine, sẽ làm cho nền kinh tế Ukraine chịu đau đớn nhiều hơn, dự báo nền kinh tế nước này sẽ suy giảm 5,5% trong năm nay. Chính phủ Ukraine cũng dự báo tỷ lệ lạm phát năm 2015 là 26%.

Trong một cuộc họp báo, bà Gontareva giải thích lý do của động thái tăng lãi suất: “đó là kết quả tiêu cực do sự khủng hoảng trên thị trường ngoại hối mang lại, sự đe dọa của lạm phát đã được lên rất nhiều".

Ngoài ra, Ngân hàng trung ương Ukraine cũng yêu cầu các công ty chuyển đổi 75% lợi nhuận bằng ngoại tệ và một số biện pháp khác nhằm ổn định tỷ giá đồng hryvnia. Bà Gontareva bày tỏ hy vọng đồng hryvnia so với đô la Mỹ có thể sớm tăng lên mức 20-22 hryvnia đổi 1 đô la Mỹ.

Đồng thời với quyết định tăng lãi suất tái cấp vốn, Ngân hàng trung ương Ukraine cũng thông báo tăng lãi suất qua đêm từ 23% lên 33% từ ngày 4-3.

Chính phủ Ukraine đang hy vọng Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) sẽ cung cấp chương trình viện trợ trị giá 17,5 tỉ đô la Mỹ cho Ukraine để giúp ổn định nền kinh tế nước này. Với 273 phiếu thuận so với 226 phiếu tối thiểu, Quốc hội Ukraine ngày 2-3 đã phê chuẩn đề xuất của chính phủ nước này về Luật sửa đổi ngân sách quốc gia – một trong những điều kiện cần thiết để nhận các khoản tín dụng mới từ IMF.

* Liên quan đến tình hình Ukraine, ngày 3-3, Tổng thống Mỹ Barack Obama và các nhà lãnh đạo Pháp, Đức, Anh, Ý cùng Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã tổ chức cuộc họp qua video để thảo luận về những diễn biến ở miền đông Ukraine cũng như những vấn đề an ninh toàn cầu.

Sau cuộc họp, Liên minh châu Âu (EU) ra thông cáo cho biết: "Các nhà lãnh đạo sẵn sàng đưa ra những biện pháp trừng phạt bổ sung nếu thỏa thuận Minsk, đạt được vào tháng trước, không được tuân thủ".

Cũng trong ngày 3-3, Cao ủy Liên hiệp quốc về nhân quyền, ông Zeid Ra’ad Al Hussein, cho biết hơn 6.000 người Ukraine đã thiệt mạng kể từ khi bạo lực bùng phát ở miền đông Ukraine vào tháng 4-2014.

Cựu Phó Thủ tướng Nga Boris Nemtsov được mai táng tại Moscow

Ngày 3-3, hàng ngàn người đã đến viếng lãnh tụ đối lập Nga Boris Nemtsov, bị bắn chết vào tuần trước tại thủ đô  Moscow. Ông Nemtsov được an táng ngày 3-3 tại Nghĩa trang Troyekurovskoye ở Moscow.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới