Thứ Hai, 24/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Ùn tắc giao thông – thách thức lớn cho phát triển kinh tế Đông Nam bộ

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tại Hội nghị triển khai hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển vùng Đông Nam bộ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng ùn tắc giao thông đang là một thách thức lớn cho phát triển kinh tế. Trên thực tế, 6 tỉnh thành trọng điểm của vùng trong 10 năm qua chỉ hoàn thành 50 km đường cao tốc.

Cao tốc TPHCM-Long Thành-Dầu Giây thường xuyên quá tải là một thách thức cho phát triển của cả vùng Đông Nam bộ. Ảnh: TTXVN

Đông Nam bộ với TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Phước, Tây Ninh có diện tích hơn 23.560 km2, dân số hơn 18,7 triệu người (năm 2021), đóng góp  tới 32% GDP của cả nước mà 10 năm qua chỉ hoàn thành 50km đường cao tốc, trong khi có nơi làm 200km cao tốc không xin tiền nhà nước. Thủ tướng Phạm Minh Chính nói và đánh giá đây là vấn đề lãnh đạo các tỉnh, thành trong khu vực cần phải suy nghĩ, vì không ai làm thay được.

TTXVN thông tin, đường cao tốc duy nhất kết nối các tỉnh Đông Nam bộ là tuyến TPHCM – Long Thành – Dầu Giây dài hơn 50 km với 4 làn xe, khai thác từ năm 2015. Với lưu lượng xe trung bình vào các ngày cuối tuần lên đến 40.000-43.000 lượt, cao tốc này đang quá tải và thường bị ùn tắc nghiêm trọng. Trong khi nhu cầu vận tải của vùng đang cao gấp nhiều lần năng lực đáp ứng của hệ thống giao thông. Nhiều quốc lộ chính quá tải, cao tốc liên vùng, các đường hướng tâm, vành đai thì triển khai rất chậm.

Theo Thủ tướng, Đông Nam bộ có tiềm năng khác biệt, lợi thế cạnh tranh rất rõ. Tuy nhiên, cơ chế chính sách cho vùng còn hạn hẹp; việc kết nối hạ tầng chưa đồng bộ; huy động nguồn lực chủ yếu dựa vào nhà nước; khoa học công nghệ, nhân lực chưa xứng tầm; văn hóa phát triển chưa theo kịp chính trị và xã hội.

Tình trạng ùn tắc giao thông thường xuyên, nghiêm trọng; sự phát triển kinh tế – xã hội cũng chưa bền vững; phân hoá giàu nghèo, biến đổi khí hậu, ngập nước, ô nhiễm môi trường… đang thực sự là những thách thức lớn của Đông Nam bộ. Thủ tướng phân tích và đề nghị các tỉnh trong vùng cần tư duy tự lực, tự cường, phải có cơ chế chính sách đột phá, không trông chờ ỷ lại.

Để thúc đẩy hạ tầng cho Đông Nam bộ, Thủ tướng giao Bộ Tài chính, Giao thông Vận tải chủ trì xây dựng Quỹ phát triển hạ tầng giao thông chiến lược theo đề xuất của UBND TPHCM; Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì xây dựng Trung tâm tài chính để huy động nguồn lực.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới