Thứ Sáu, 2/12/2022, 16:43
31.2 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoUNDP giục VN thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

UNDP giục VN thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ

Tư Hoàng

UNDP giục VN thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ
Đói nghèo vẫn còn là vấn đề nổi cộm ở Việt Nam. Ảnh: TL TBKTSG Online.

(TBKTSG Online) – Giám đốc Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) tại Việt Nam, bà Louise Chamberlain đã thúc giục Việt Nam nỗ lực hơn nữa trong ba chương trình phòng chống HIV/AIDS, đảm bảo bền vững môi trường, và thiết lập quan hệ toàn cầu để hoàn thành các mục tiêu thiên niên kỷ ((Millennium Development Goals – MDGs) đến năm 2015.

Tại hội thảo tham vấn Báo cáo mục tiêu phát triển thiên niên kỷ 2013-MDG do UNDP và Bộ Kế hoạch Đầu tư tổ chức ngày 17-9, bà nói: "Mục tiêu về HIV/AIDS, môi trường, và quan hệ toàn cầu vẫn còn bị chậm phía sau".

Báo cáo trên cho biết, có gần 209.000 ca nhiễm HIV, gần 60.000 bệnh nhân AIDS, và hơn 62.000 ca tử vong liên quan đến AIDS khắp cả nước tính đến cuối năm 2012. Vì lẽ đó, Việt Nam vẫn sẽ đối mặt với nhiều khó khăn để đạt được mục tiêu cắt giảm 50% tỷ lệ nhiễm mới vào năm 2015.

Liên quan đến mục tiêu quan hệ toàn cầu, báo cáo cho biết, mỗi năm Việt Nam phải chịu thiệt hại hơn 14 triệu đô la Mỹ vì hàng xuất khẩu bị trả lại do các rào cản thương mại. Việt Nam đứng đầu về số vụ từ chối nhập khẩu thuỷ sản trị giá trên 1 triệu đô la Mỹ vào Mỹ (380 vụ) và châu Âu (160 vụ) giai đoạn 2002-2010. Tại Nhật Bản, Việt Nam đứng đầu về số vụ thủy sản xuất khẩu bị từ chối với 120 vụ, và tại Úc đứng thứ 4 với 350 vụ.

Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu ảnh hưởng mạnh đến sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, theo đó doanh thu, lợi nhuận và quy mô doanh nghiệp cũng giảm, đồng thời làm giảm các cơ hội việc làm bền vững và thu nhập của người lao động.

Thêm vào đó, Việt Nam tiếp tục phải đối mặt với nhiều vấn đề phức tạp về biến đổi khí hậu, chênh lệch về mức sống gia tăng giữa các nhóm dân tộc và các vùng miền, nghèo đói của đồng bào dân tộc thiểu số, nghèo đô thị, di cư, chất lượng giáo dục-đào tạo chưa theo kịp với điều kiện hội nhập kinh tế sâu rộng.

Bà cảnh báo, bất bình đẳng trong tiến trình thực hiện MDGs ở các vùng và nhóm dân cư, đặc biệt là dân tộc thiểu số, đang là vấn đề nổi bật và tạo ra rủi ro lớn đối với những thành tựu của Việt Nam, trong khi đó những người sống trên mức đói nghèo cũng dễ bị tổn thương rất cao.

"Những hiện tượng mới, những hình thức mới của đói nghèo đang nổi lên ở đô thị và với các hộ gia đình công nhân di cư và người làm trong khu vực phi chính thức do kết quả của suy giảm kinh tế và bất ổn kinh tế vĩ mô", bà cảnh báo.

Theo ông Nguyễn Thế Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Việt Nam đã đạt được những kết quả khá tích cực, hoàn thành ba mục tiêu quan trọng về xóa bỏ tình trạng đói nghèo cùng cực và thiếu đói, phổ cập giáo dục tiểu học, tăng cường bình đẳng nam nữ và nâng cao vị thế cho nữ.

Cụ thể, trong giai đoạn 2010-2013, Việt Nam nâng các thành tích trong ba lĩnh vực trên, với tỷ lệ giảm nghèo từ 14,2% xuống 9,6% năm 2012, tỷ lệ nhập học đúng tuổi bậc giáo dục tiểu học hàng năm tăng đều đạt 97,7%, và tỷ lệ lao động nữ đã đạt 48% trong tổng số việc làm mới được tạo ra năm 2012.

Ông Phương cho biết, Chính phủ vẫn ưu tiên và quyết tâm thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ, dù nền kinh tế Việt Nam gặp không ít khó khăn thời gian qua.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới