Thứ Hai, 15/08/2022, 05:21
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ứng cử viên Brazil trở thành Tổng giám đốc FAO

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ứng cử viên Brazil trở thành Tổng giám đốc FAO

Chánh Tài

Ông Jose Graziano da Silva. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Cựu bộ trưởng an ninh lương thực Brazil, ông Jose Graziano da Silva, đã được bầu vào chức Tổng giám đốc Tổ chức lương nông Liên hiệp quốc (FAO) vào ngày 26-6 với trọng trách giảm tỷ lệ người thiếu đói trong bối cảnh giá thực phẩm thế giới đang ở mức cao gần kỷ lục.

Chỉ số thực phẩm toàn cầu chạm mức kỷ lục lịch sử vào tháng 2-2011 và sau đó giảm nhẹ nhưng vẫn còn ở mức quá cao đối với những người nghèo. Năm ngoái, số người thiếu đói trên thế giới là 925 triệu người, chủ yếu ở các nước đang phát triển.

Ông Graziano, đại diện của FAO ở khu vực Mỹ Latin và Caribê, đã giành thắng lợi trước năm ứng cử viên khác với 92 phiếu ủng hộ trong số 180 nước thành viên tham gia bỏ phiếu. Trong chiến lược vận động tranh cử, ông lưu ý người Brazil chưa bao giờ được bầu vào chức vụ đứng đầu nào trong các cơ quan Liên hiệp quốc, đồng thời Mỹ Latin chưa có ứng cử viên nào được bầu vào vị trí cao nhất của FAO. Ông cam kết đưa ra các kế hoạch cải cách FAO và khẳng định châu Phi vẫn là mối quan tâm hàng đầu của FAO.

Ông Graziano, 64 tuổi, có 34 năm tham gia công việc xóa đói, nâng cao nhận thức và vận động thay đổi chính sách lương thực trong khu vực tư nhân và khu vực công ở trong nước và trong khu vực. Ông là bộ trưởng an ninh lương thực dưới thời Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva. Ông đã thực hiện thành công chương trình xóa đói giúp 24 triệu người Brazil thoát khỏi cảnh nghèo cùng cực và giảm 25% tỷ lệ người thiếu đói từ năm 2003-2010.

Tổ chức cứu trợ nhân đạo quốc tế Oxfam hoan nghênh chiến thắng của ông Graziano và tin tưởng ông là người có chuyên môn và cam kết thay đổi hướng đến tương lai mới cho ngành nông nghiệp.

FAO là cơ quan lớn nhất của Liện hiệp quốc với ngân sách hoạt động hàng năm lên đến một tỉ đô la Mỹ.

(Theo AFP, AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới