Chủ Nhật, 28/05/2023, 17:30
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ứng dụng AI phát triển nhanh, hành lang pháp lý không theo kịp

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tổ chức các hội thảo tập trung các vấn đề như hiểu biết về ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), các vấn đề về pháp lý và đạo đức khi ứng trí tuệ nhân tạo… để ứng dụng AI một cách có trách nhiệm.

Từ tháng 3 năm nay Ý đã chặn các hoạt động của chatbot ChatGPT tại nước này với lý do ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) này vi phạm về dữ liệu người dùng và không thể xác minh tuổi của người dùng. Ảnh minh hoạ: TTXVN

TTXVN đưa tin, tại cuộc họp báo thường kỳ quí 1-2023 diễn ra chiều 5-4, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cho biết, trong thời gian tới, Bộ sẽ tổ chức các hội thảo về hiểu biết và ứng dụng trí tuệ nhân tạo như thế nào. Đặc biệt, nhấn mạnh các vấn đề pháp lý và đạo đức khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Sự ra đời của AI sẽ tạo ra khoảng cách rất xa giữa những nhóm các nước đi đầu với nhóm các nước phía sau. Sự nổi lên của ChatGPT, Open AI mới là sự khởi đầu. Dự báo, nhiều sản phẩm trong quá trình phát triển sẽ tạo được tiếng vang lớn trong thời gian tới.

Tại Việt Nam, những ngành học liên quan đến AI mở ra với điểm đầu vào gần 30. Các chương trình đào tạo ngắn hạn của các doanh nghiệp về lĩnh vực AI được mở ra liên tục để nhân viên thích ứng.

Với sự phát triển nhanh như vậy, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tổ chức các hội thảo tập trung các vấn đề như hiểu biết về ứng dụng AI như thế nào, các vấn đề về pháp lý và đạo đức khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo ra sao… để ứng dụng AI một cách có trách nhiệm.

Sản phẩm ra mắt bởi ứng dụng AI đã có nhiều và nhanh. Các hành lang pháp lý đã không theo kịp khi sự phát triển khoa học công nghệ. Một số vấn đề đã đặt ra khi một vài nước cấm chatGPT cũng như các khía cạnh pháp lý và đạo đức.

Vì thế, trong chiến lược đặt ra, năm 2023, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ đề nghị các cơ quan tập trung đào tạo về các kỹ năng ứng phó với trí tuệ nhân tạo.

Cuối năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2117/QĐ-TTg ban hành danh mục công nghệ ưu tiên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng để chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Ở lĩnh vực công nghệ số, danh mục công nghệ ưu tiên gồm trí tuệ nhân tạo (AI), internet vạn vật (IoT), công nghệ phân tích dữ liệu lớn (big data), công nghệ chuỗi khối (blockchain), điện toán đám mây (cloud computing)…

Trong số đó, Bộ Khoa học và Công nghệ xác định, AI là công nghệ được ưu tiên hàng đầu. Tháng 1-2021, cơ qua này đã tham mưu Chính phủ ban hành Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng Trí tuệ nhân tạo đến năm 2030.

Sau khi Chiến lược được ban hành, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành kế hoạch triển khai phát triển công nghệ AI quốc gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới