Thứ Hai, 27/03/2023, 15:16
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ứng dụng xe công nghệ đồng loạt nhận giao hàng liên quận

Chánh Trung

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Các ứng dụng xe công nghệ đã đồng loạt thông báo cho phép shipper, người dùng được giao hàng, đặt hàng liên quận huyện từ 0 giờ ngày 16-9-2021.

Các shipper tại TPHCM đã được phép chạy liên quận huyện. Ảnh: Lê Vũ.

Ngày 15-9, UBND TPHCM đã ban hành Công văn 3072/UBND-VX trong đó cho phép các shipper được phép nhận đặt hàng, giao hàng liên quận huyện tại TPHCM.

Theo ghi nhận của KTSG Online, trong sáng ngày 16-9, các ứng dụng giao hàng, xe công nghệ như Grab, Gojek, Baemin, Loship… đã đồng loạt thông báo đến người tiêu dùng về việc nhận đặt hàng và cung cấp dịch vụ giao hàng liên quận huyện.

Đại diện Baemin Việt Nam cho hay đã mở lại hoạt động giao nhận đơn liên quận tại các quận, huyện và thành phố Thủ Đức cho dịch vụ giao đồ ăn và dịch vụ Baemin Đi Chợ, hoạt động từ 6 giờ đến 20 giờ hàng ngày bắt đầu từ 0 giờ ngày 16-9-2021 đến khi có thông báo mới.

Đối tác tài xế giao, nhận đơn hàng đã có thể chạy liên quận, tuy nhiên để đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống chống dịch Covid-19 khi hoạt động các shipper đều phải được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine Covid-19 và đến Trạm Y tế lưu động địa phương để xét nghiệm miễn phí Covid-19 2 ngày/lần, đại diện Baemin cho biết thêm.

Grab cũng thông báo kể từ ngày 16-9, người dùng tại TPHCM có thể đặt dịch vụ GrabExpress, GrabMart và GrabFood để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa thiết yếu liên quận tại thành phố Thủ Đức và các quận, huyện. Khung thời gian tài xế giao hàng được hoạt động từ 6-20 giờ mỗi ngày.

Đại diện Loship cũng cho biết Loship đã được phép hoạt động liên quận tại tất cả quận, huyện trên địa bàn TPHCM và thành phố Thủ Đức. Thời gian hoạt động giao nhận của Loship là từ 6 giờ sáng đến 21 giờ hằng ngày.

Hiện Loship đang nỗ lực làm việc với Sở Công Thương TPHCM và các cơ quan chức năng để hoàn tất thêm danh sách shipper đủ điều kiện hoạt động liên quận. Theo khảo sát của Loship, nhu cầu quay trở lại làm việc của các shipper là rất lớn và mọi người đều rất hợp tác để chuẩn bị toàn bộ hồ sơ, giấy tờ, thủ tục cần thiết. Nếu mọi việc thuận lợi, số lượng shipper Loship được phép hoạt động tại TPHCM sẽ dao động khoảng 8.000 shipper/ngày.

Trong khi đó đại diện Gojek cho hay Gojek đã thông báo tới người dùng về việc mở rộng phạm vi đặt các dịch vụ GoFood và GoSend. Theo đó, kể từ ngày 16-9-2021, người dùng có thể đặt các đơn hàng đặt thực phẩm GoFood và vận chuyển hàng hóa GoSend liên quận, huyện TPHCM và thành phố Thủ Đức trong khung giờ từ 6 giờ đến 21 giờ hàng ngày.

Về phía các đối tác tài xế, Gojek đã đăng ký với Sở Công Thương danh sách hàng chục nghìn đối tác tài xế đủ điều kiện tham gia hoạt động, bao gồm đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng Covid-19. Các đối tác cần nằm trong danh sách công bố của Sở Công Thương TPHCM mới được chính thức hoạt động. Các đối tác tài xế cũng đều được yêu cầu đảm bảo tuân thủ trang bị theo bộ nhận diện shipper, thực hiện xét nghiệm 2 ngày/lần, và tuân thủ các quy định của cơ quan chức năng.

Ghi với người dùng cũng cho thấy nhiều người đã có thể đặt hàng được liên quận huyện. Chị Thanh Phượng ở Gò Vấp, TPHCM, cho biết đã đặt hàng thức ăn sáng và thực phẩm ở Bình Thạnh, Phú Nhuận trên ứng dụng và đều được chấp nhận. Việc cho phép đặt hàng liên quận huyện là cần thiết vì người dân có nhu cầu mua hàng như thuốc, tã, sữa, đồ ăn… mà đôi khi trong địa phương đang cư ngụ không có hàng trong khi các địa phương khác có nhà cung ứng.

Các shipper giao hàng đi qua chốt kiểm tra tại TPHCM. Ảnh: Lê Vũ

Mặc dù sáng ngày 16-9 đã được phép chạy lại liên quận nhưng nhiều shipper chia sẻ vẫn chưa dám nhận đơn hàng vì hệ thống website kiểm tra danh sách tài xế đã đăng ký với Sở Công Thương TPHCM gặp trục trặc. Nhiều shipper cho biết hôm qua kiểm tra tên mình trên website này thì còn hiển thị tên, sáng nay kiểm tra lại thì lúc hiện lúc không. Vì vậy nhiều tài xế chưa dám nhận đơn vì sợ bị phạt khi thành viên các chốt kiểm tra không thấy tên của họ trong danh sách của Sở Công Thương.

Sở Công Thương TPHCM cho biết hệ thống danh sách đăng ký shipper gặp trục trặc và Sở đang trong quá trình khắc phục. Việc trục trặc liên quan đến phần hiển thị tên các shipper đã đăng ký chạy nội quận trước đó cũng như các shipper mới đăng ký chạy liên quận.

Liên quan đến việc nhiều người tiêu dùng phản ánh việc còn quá ít shipper và phí giao hàng khá cao tại TPHCM đại diện Loship cho hay, hiện tại nếu mở lại hoạt động giao hàng liên quận thì khách hàng có nhiều hơn các sự lựa chọn, từ đó dẫn tới nhu cầu đặt hàng tăng lên. Về mặt shipper, trước đây khi các quy định chưa rõ ràng, phần lớn shipper đều cảm thấy lo lắng trong việc đi giao hàng không may bị phạt. Hiện tại thì các chính sách đã rõ ràng hơn, việc chính quyền cho phép giao hàng liên quận sẽ giúp tăng lượng đơn hàng, từ đó giúp cải thiện thu nhập của shipper cũng như giảm bớt nỗi lo bị phạt khi giao hàng.

Loship cho rằng trong thời gian tới khi các rào cản được nới lỏng dần, số lượng shipper sẽ phục hồi dần trở lại, khoảng 50% so với trước dịch. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn có lo ngại về sự thiếu hụt lượng cung shipper do nhiều lao động ngoại tỉnh di dời khỏi thành phố từ khi bắt đầu dịch.

Hiện tại, khi các rào cản trong hoạt động của shipper đã giảm đi, chắc chắn phí giao hàng sẽ có sự điều chỉnh và bình ổn trở lại. Việc phí ship tăng trong giai đoạn hiện nay đều dùng cho các chính sách tăng thu nhập, đảm bảo quyền lợi và tạo động lực cho shipper tiếp tục làm việc trong bối cảnh người shipper phải thực hiện xét nghiệm 2 ngày 1 lần và đối mặt với những rủi ro lây nhiễm bệnh”.

“Do nhiều shipper là người ngoại tỉnh đã về quê, nên chúng tôi nhận định việc thiếu hụt shipper vẫn sẽ diễn ra trong vòng 1 – 3 tháng tiếp theo, cho đến khi các hoạt động của thành phố được bình thường hóa và lao động ngoại tỉnh quay trở lại. Trước mắt, phí giao hàng giảm là yếu tố tích cực trong ngắn hạn, tuy nhiên, vẫn sẽ cần một khoảng thời gian để cán cân cung cầu được cân bằng và phí giao hàng quay về mức bình thường như giai đoạn trước dịch”, đại diện Loship cho biết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới