Thứ Năm, 1/06/2023, 17:43
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


UOB mua mảng bán lẻ của Citi tại bốn nước Đông Nam Á

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ngày 14-11, Citi công bố đạt được thỏa thuận với Tập đoàn UOB (UOB Group) trong việc mua lại toàn bộ mảng ngân hàng cá nhân của Citi ở bốn nước bao gồm Việt Nam, Indonesia, Malaysia và Thái Lan.

Thỏa thuận này bao gồm các hoạt động kinh doanh bán lẻ và thẻ tín dụng nhưng không bao gồm mảng khách hàng doanh nghiệp của Citi ở bốn nước này. Citi tiếp tục cam kết tập trung phục vụ khách hàng doanh nghiệp ở những thị trường này ở cả cấp độ quốc gia, khu vực và toàn cầu.

“Việc tập trung đầu tư nhiều hơn vào những lĩnh vực chiến lược khác, bao gồm khối ngân hàng doanh nghiệp trải rộng khắp châu Á – Thái Bình Dương sẽ mang lại hiệu quả tối ưu cho Citi”, ông Peter Babej, Tổng giám đốc Citi châu Á – Thái Bình Dương, cho biết.

Thỏa thuận bao gồm việc hỗ trợ tất cả 5.000 nhân sự của Citi làm việc trong khối ngân hàng cá nhân và nhân sự khối này chuyển sang UOB sau khi thương vụ hoàn tất.

UOB sẽ trả Citi khoản tiền tương đương tài sản ròng của mảng kinh doanh được mua lại này cộng thêm 690 triệu đô la Mỹ.

Sau khi hoàn tất giao dịch này, Citi dự kiến sẽ dành lại được khoảng 1,2 tỉ đô la Mỹ vốn chủ sở hữu đã phân bổ, đồng thời tăng thêm khoảng 200 triệu đô la vốn chủ sở hữu.

Hồi tháng 4-2021, Citi đã thông báo rút khỏi 13 thị trường bán lẻ ở châu Á – Thái Bình Dương, châu Âu, Trung Đông, châu Phi và dành lại khoảng 7 tỉ đô la Mỹ vốn chủ sở hữu đã phân bổ cho mảng kinh doanh này.

UOB đã được lựa chọn là bên mua sau một quá trình đấu giá rộng rãi và cạnh tranh. Citi cam kết thực hiện việc chuyển giao thông suốt và trong quá trình này sẽ không có thay đổi nào trong dịch vụ cung cấp cho khách hàng cá nhân của Citi tại Việt Nam. Việc hoàn tất giao dịch ở mỗi thị trường không phụ thuộc vào tiến độ hoàn tất giao dịch ở thị trường khác mà phụ thuộc vào sự phê duyệt của các cơ quan quản lý tại mỗi nước.

Citi là một trong những tổ chức tài chính quốc tế đầu tiên có mặt tại Việt Nam, hoạt động dưới tên gọi First National City Bank trong giai đoạn 1972-1975. Citi cũng là ngân hàng Mỹ đầu tiên được cấp phép thành lập chi nhánh ngân hàng nước ngoài với đầy đủ chức năng và dịch vụ tại Hà Nội năm 1994, sau đó mở chi nhánh thứ hai tại TPHCM vào năm 1998.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới