Thứ Sáu, 20/05/2022, 15:14
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ưu đãi doanh nghiệp đầu tư cánh đồng mẫu lớn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ưu đãi doanh nghiệp đầu tư cánh đồng mẫu lớn

Ngọc Hùng

Ưu đãi doanh nghiệp đầu tư cánh đồng mẫu lớn
Người dân đang vận chuyển lúa. Ảnh: Ngọc Hùng

(TBKTSg Online) – Doanh nghiệp khi tham gia vào xây dựng cánh đồng mẫu lớn ngoài việc được ưu tiên có được những hợp đồng xuất khẩu gạo của Chính phủ còn được hỗ trợ những tài chính khác như thuê đất, xây dựng nhà máy xay xát, thuốc bảo vệ thực vật cũng như tiền tập huấn cho nông dân.

>>> Những thất bại từ Cánh đồng mẫu lớn

>>> Nông dân nghĩ gì về cánh đồng mẫu lớn?

Sau nhiều lần lấy ý kiến, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức ban hành Quyết định 62/2013/QĐ-TTg về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng mẫu lớn. Quyết định có hiệu lực từ ngày 10-12.

Những hỗ trợ mà doanh nghiệp khi tham gia cánh đồng mẫu lớn gồm kinh phí để quy hoạch, cải tạo đồng ruộng, hoàn thiện hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng, hệ thống điện phục vụ sản xuất nông nghiệp trong dự án cánh đồng lớn. Ngoài ra, hỗ trợ 50%-100% phí về tổ chức tập huấn cho nông dân trong thời gian đầu, hỗ trợ 20-30% chi phí thực tế về thuốc bảo vệ thực vật…

Theo một đại diện của Cục trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) lâu nay, khi nói đến cánh đồng mẫu lớn các doanh nghiệp thường tìm cách từ chối vì nhiều lý do khác nhau.

Vì thế, trong quá trình lấy ý kiến để xây dựng quyết định này, Cục trồng trọt đã có những ý kiến sao cho doanh nghiệp khi tham gia cánh đồng mẫu lớn nhận thấy được những ưu đãi thì họ mới có thể tham gia được.

“Cục trồng trọt đã có những khảo sát chứng minh rằng, nếu sản xuất lúa theo cánh đồng mẫu lớn thì lợi nhuận của người trồng lúa sẽ tăng lên. Tuy nhiên, làm sao để doanh nghiệp tham gia vào cánh đồng mẫu lớn cũng thu được những lợi nhuận nhất định. Vì thế, chúng tôi đã có những ý kiến và hy vọng Quyết định 62 sắp có hiệu lực đã giải quyết được vấn đề này”, ông nói.

Quyết định này thay thế Quyết định 80/2002/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách khuyến khích tiêu thụ nông sản hàng hóa thông qua hợp đồng.

Theo đó, những doanh nghiệp và nông dân, tổ chức đại diện của nông dân đã ký kết hợp đồng theo quy định tại Quyết định số 80 trước khi Quyết định 62 có hiệu lực thì vẫn tiếp tục thực hiện theo Quyết định 80 hoặc doanh nghiệp, cá nhân có thể đề nghị hưởng ưu đãi, hỗ trợ theo quy định tại Quyết định 62 nói trên cho thời gian còn lại của hợp đồng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới