Thứ Tư, 18/05/2022, 08:34
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ưu đãi doanh nghiệp tham gia triển lãm du lịch quốc tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ưu đãi doanh nghiệp tham gia triển lãm du lịch quốc tế

Đào Loan

Ông Lã Quốc Khánh-Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) – Triển lãm Du lịch quốc tế lần thứ sáu (ITE HCMC) với chủ đề “Campuchia, Lào, Việt Nam- Ba quốc gia, một điểm đến” sẽ diễn ra tại TPHCM từ ngày 30-9 đến 2-10 tới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã trao đổi với ông Lã Quốc Khánh, phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TPHCM về triển lãm chuyên ngành này.

TBKTSG Online – Thưa ông, ban tổ chức triển lãm có ưu đãi gì cho doanh nghiệp vừa và nhỏ – vốn chiếm số lượng lớn trong ngành du lịch – để họ có cơ hội quảng bá và chào bán trực tiếp sản phẩm, dịch vụ cho đối tác nước ngoài hay không?

Ông Lã Quốc Khánh: Đây là một hội chợ thương mại của ngành du lịch nên chúng tôi cố gắng mang lại thật nhiều cơ hội cho doanh nghiệp. Đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, chúng tôi có chương trình riêng như chi phí chỉ bằng 1/3 so với giá bình thường. Mỗi doanh nghiệp có 1 bàn để giới thiệu sản phẩm nhưng có quyền gặp gỡ trực tiếp người mua nước ngoài để giao dịch… như các đơn vị khác. Mỗi doanh nghiệp chỉ phải trả 15 triệu đồng so mức bình thường là 45 triệu đồng. Các doanh nghiệp du lịch mới thành lập, khách sạn dưới 3 sao đều có thể tham gia chương trình.

Ông nói đây là một sự kiện thương mại của ngành du lịch nhưng tại sao vẫn phải dùng kinh phí nhà nước để tổ chức?

Đây là một hội chợ du lịch chuyên nghiệp, vừa có phần triển lãm của doanh nghiệp, cơ quan xúc tiến du lịch vừa có những sự kiện khác như hội nghị bộ trưởng du lịch, hội nghị đầu tư vào du lịch, tour làm quen cho báo chí, người mua sản phẩm du lịch từ nước ngoài…. Nếu chỉ có triển lãm và một vài sự kiện liên quan thì chúng tôi có thể đảm bảo được kinh phí từ việc cho thuê gian hàng hay kêu gọi tài trợ. Tuy nhiên, có một việc rất tốn kém là tổ chức cho hàng trăm người mua nước ngoài đến làm việc với doanh nghiệp trong nước, và để ngành du lịch quảng bá hình ảnh trực tiếp đến nhóm khách hàng quan trọng này.(Lần này, chúng tôi có trên 150 người từ 39 quốc gia và vùng lãnh thổ). Vì thế, chúng tôi phải dùng đến kinh phí xúc tiến du lịch và cả kêu gọi tài trợ. Hiện chúng tôi chưa thống kê được tổng kinh phí tổ chức nhưng kinh phí từ ngân sách nhà nước là 2 tỉ đồng, số còn lại, nhiều hơn, đến từ các nguồn khác.

Thưa ông, chủ đề của triển lãm lần này vẫn là “Campuchia, Lào, Việt Nam – Ba quốc gia một điểm đến” nhưng tại sao lại có thêm đại diện Myanmar trong hội nghị bộ trưởng du lịch?

Chúng tôi muốn phát triển ITE HCMC thành triển lãm du lịch của Tiểu vùng sông Mê Kông chứ không chỉ là của ba nước. Lần này, chúng tôi mời Myanmar tham gia để bốn bộ trưởng du lịch cùng bàn luận những nội dung hợp tác. Nếu thống nhất, bốn bộ trưởng có thể ký tuyên bố chung về sự hợp tác du lịch của bốn nước để bắt đầu thực hiện vào năm sau, tương tự việc ba bộ trưởng du lịch Việt Nam, Lào, Campuchia đồng ý cùng hợp tác để quảng bá cho ba quốc gia một điểm đến vào năm 2007, .

Năm 2011, chúng tôi cũng sẽ mời tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), một địa phương trong tiểu vùng tham gia sự kiện để thực hiện mục đích phát triển ITE HCMC.

Chủ đề ba quốc gia một điểm đến được đưa ra từ mấy năm nay có mang lại lợi ích cho doanh nghiệp không hay chỉ là tiêu đề đưa ra để quảng bá cho triển lãm?

Chúng tôi chưa thực hiện tốt một số nội dung về đào tạo nguồn nhân lực, lập nên bản đồ du lịch chung… nhưng thực sự sự hợp tác này đã mang lại lợi ích trực tiếp cho doanh nghiệp. Chẳng hạn, việc cải tiến thủ tục ở các cửa khẩu đã tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp du lịch tổ chức các tour caravan từ TPHCM đến Lào, Campuchia… Trong hội nghị bộ trưởng du lịch lần này, những vấn đề chưa thực hiện được sẽ được đem ra thảo luận để tìm cách giải quyết.

Nếu doanh nghiệp không thấy được lợi ích của họ trong lợi ích chung của ngành du lịch thì sẽ không chung tay cùng chúng tôi để tổ chức triển lãm. Năm nay, có đến 15 khách sạn cùng các công ty vận chuyển, du lịch… hỗ trợ cho việc tổ chức. Các khách sạn đã cung cấp đến 50% số phòng miễn phí cho người mua sản phẩm du lịch từ nước ngoài đến tham gia ITE HCMC, số còn lại thì bán với giá chỉ bằng 50% so với giá bình thường. Đây là sự ủng hộ rất lớn.

Triển lãm Du lịch quốc tế thường niên ITE HCMC do Tổng cục Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TPHCM cùng VNEXAD và IIR Exhibibitions tổ chức tại Trung tâm hội nghị và triển lãm Sài Gòn ở quận 7. Đến hôm nay 24-9, đã có 170 đơn vị trong và ngoài nước đăng ký gian hàng triển lãm trên diện tích 1.100 m2, có 155 người mua sản phẩm du lịch, dịch vụ từ nước ngoài đến, tăng 1/3 so với sự kiện năm 2009.

ITE HCMC năm 2010 sẽ bao gồm phần triển lãm, gặp gỡ giữa người mua và người bán, hội nghị đầu tư du lịch các nước ASEAN, Hội nghị bộ trưởng du lịch Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar cùng nhiều sự kiện khác.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới