Thứ Hai, 5/12/2022, 06:35
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoƯu đãi thuế suất giữa Việt Nam và Lào, Campuchia

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ưu đãi thuế suất giữa Việt Nam và Lào, Campuchia

Thu Nguyệt

Nhiều mặt hàng của Việt Nam sẽ được hưởng thuế suất ưu đãi khi xuất sang Lào và Campuchia từ năm tới. Ảnh: T.L

(TBKTSG Online) – Việt Nam vừa ký kết thỏa thuận song phương nhằm thúc đẩy thương mại với Lào và Campuchia trong thời gian tới.

Nhân Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 17 tại Hà Nội, ngày 29-10, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam, ông Vũ Huy Hoàng đã cùng Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào, ông Nam Viyaketh ký thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương Việt Nam-Lào năm 2011.

Đây là bản thỏa thuận điều chỉnh và bổ sung thỏa thuận ký ngày 17-1-2009 giữa hai bộ về các mặt hàng hưởng ưu đãi thuế suất thuế nhập khẩu Việt Nam-Lào, áp dụng cho năm 2011 và những năm tiếp theo.

Theo bản thỏa thuận, hàng hóa trao đổi giữa Việt Nam và Lào được chia thành ba nhóm, gồm nhóm các mặt hàng được hưởng thuế suất ưu đãi 0%, nhóm các mặt hàng được ưu đãi, giảm thuế 50% so với thuế suất trong khu vực mậu dịch tự do ASEAN (AFTA), và nhóm các mặt hàng không được hưởng thuế suất ưu đãi.

Ngoài ra, bản thỏa thuận cũng quy định hạn ngạch nhập khẩu đối với một số mặt hàng của Lào xuất khẩu sang Việt Nam.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cùng Bộ trưởng cao cấp, Bộ trưởng Thương mại Campuchia, ông Cham Prasidh cũng ký thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương Việt Nam-Campuchia áp dụng năm 2011 và những năm tiếp theo.

Đây là hoạt động nhằm triển khai biên bản thỏa thuận tại kỳ họp lần thứ 11 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Campuchia về hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật ký vào tháng 12- 2009 và theo tinh thần của Tuyên bố chung Việt Nam-Campuchia đã được Thủ tướng hai nước thống nhất vào tháng 10-2005 tại Hà Nội.

Theo bản thỏa thuận, Việt Nam sẽ dành thuế suất nhập khẩu ưu đãi 0% cho 60 mặt hàng có xuất xứ từ Campuchia. Ngược lại, Campuchia dành thuế suất nhập khẩu ưu đãi 0% cho 13 mặt hàng có xuất xứ từ Việt Nam. Bản thỏa thuận cũng quy định hạn ngạch nhập khẩu đối với một số mặt hàng có xuất xứ từ Campuchia xuất khẩu sang Việt Nam.

Trong 9 tháng đầu năm 2010, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều giữa Việt Nam và Lào đạt trên 327 triệu đô la Mỹ, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm 2009. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Lào đạt 138 triệu đô la Mỹ, tăng 10,8% và nhập khẩu của Việt Nam từ Lào đạt trên 189 triệu đô la Mỹ, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong 9 tháng đầu năm 2010, tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Campuchia đạt gần 1,29 tỉ đô la Mỹ, tăng 36,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu Việt Nam sang Campuchia đạt gần 1,1 tỉ đô la Mỹ, tăng 34,4%, và nhập khẩu của Việt Nam từ Campuchia đạt 191 triệu đô la Mỹ, tăng 47,6% so với cùng kỳ 2009.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới