Thứ Hai, 6/02/2023, 12:50
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ưu tiên doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Lào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ưu tiên doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Lào

Quốc Hùng

Ưu tiên doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Lào
Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Chăm-pa-sắc (trái) và Viêng chăn (phải) trả lời những câu hỏi về đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam – Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Các doanh nghiệp TPHCM đầu tư sang Lào trong thời gian tới sẽ được thuận lợi hơn khi chính quyền TPHCM cam kết khuyến khích hỗ trợ cũng như phía Chính phủ Lào ưu tiên dành dự án cho đầu tư.

Thông điệp này được lãnh đạo TPHCM và lãnh đạo Lào đưa ra tại Hội thảo "Xúc tiến Thương mại và Đầu tư vào thủ đô Viêng Chăn và tỉnh Chăm-pa-sắc" của Lào, được tổ chức tại TPHCM vào ngày 16-7.

Hội thảo  nằm trong chuỗi các hoạt động phối hợp tổ chức giữa TPHCM và các địa phương Lào nhằm chào mừng "Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam – Lào 2012", cột mốc đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 35 năm ký Hiệp ước Hữu nghị Hợp tác Việt Nam-Lào.

Tại hội thảo, Phó thủ tướng Lào Thoonglun Xixulit kêu gọi các doanh nghiệp TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung nên đẩy mạnh đầu tư sang Lào nhằm tận dụng lợi thế của hai nước. Theo Phó thủ tướng Lào, Lào có tài nguyên khoáng sản, cơ sở hạ tầng, trong khi doanh nghiệp Việt Nam có vốn, kỹ thuật và thị trường. Nếu doanh nghiệp tận dụng lợi thế của nhau này khi đầu tư sang Lào sẽ rất thuận lợi để cạnh tranh tốt. Ông cũng lưu ý doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Lào để đạt hiệu quả thì cần có cái nhìn dài hạn.

Phó thủ tướng Xixulit nhấn mạnh rằng với sự hỗ trợ hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua, Lào sẽ đặc biệt ưu tiên dành các dự án đầu tư cho doanh nghiệp Việt Nam mà doanh nghiệp ở các nước khác khó có thể tiếp cận. Với việc hỗ trợ và tạo điều kiện đầu tư này, ông hy vọng Việt Nam sẽ vương lên vị trí dẫn đầu đầu tư vào Lào trong thời gian tới thay vì vị trí thứ hai hiện nay.

Tại hội thảo, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải cũng kêu gọi doanh nghiệp TPHCM đầu tư sang Lào, đặc biệt là ở các địa phương như thủ đô Viêng Chăn và tỉnh Chăm-pa-sắc. Theo ông Hải, thành phố sẽ có chính sách ưu đãi để doanh nghiệp triển khai các dự án đầu tư sang Lào.

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cho biết đến nay có 35 doanh nghiệp thành phố được cấp phép đầu tư tại Lào chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo; nông, lâm nghiệp, thủy sản; khai khoáng và xây dựng. Nhiều doanh nghiệp TPHCM đã và đang đầu tư này làm ăn hiệu quả.

Các dự án đầu tư này liên quan đến Công ty Nhựa Saplast Viêng Chăn; Chương trình trồng cao su của Công ty cổ phần cao su TPHCM tại tỉnh Chăm-pa-sắc và Atapư; các dự án trồng cao su và thủy điện của Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn tại tỉnh Hủa Phăn, Viêng Chăn, Bô-ly Khăm-xay, tỉnh Xiêng Khoảng. Hay dự án trồng cà phê và nông sản của Công ty cổ phần Bảo vệ Thực vật Sài Gòn (SPC); Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn…

Hiện Việt Nam là nước đứng thứ hai trong số các quốc gia và lãnh thổ đầu tư vào lào với 424 dự án, trị giá khoảng 3,57 tỉ đô la Mỹ. Nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam đang đầu tư hiệu quả tại Lào như Viettel, Hoàng Anh Gia Lai, Công nghiệp Cao su Việt Nam, Cao su ĐakLak…

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới