Thứ Tư, 19/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Ưu tiên mua sắm hàng Việt Nam bằng tiền ngân sách

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ưu tiên mua sắm hàng Việt Nam bằng tiền ngân sách

Hồng Văn

Cơ quan nhà nước, doanh nghiệp nhà nước là những người tiêu dùng lớn trên thị trường phải đi đầu trong cuộc vận động dùng hàng Việt Nam-Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Các dự án dùng tiền ngân sách hay chi mua sắm thường xuyên từ ngân sách phải ưu tiên cho các nhà thầu Việt Nam và hàng Việt Nam là nội dung chính trong chỉ thị của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký hôm 20-4.

Chỉ thị về việc sử dụng vật tư, hàng hóa sản xuất trong nước trong công tác đấu thầu các dự án sử dụng vốn nhà nước, yêu cầu các cơ quan nhà nước, các tập đoàn, tổng công ty nhà nước ưu tiên cho các nhà thầu trong nước, mua hàng hóa trong nước.

Đối với các gói thầu mua sắm hàng hóa, chỉ đấu thầu quốc tế khi trong nước chưa đủ khả năng sản xuất hoặc theo yêu cầu của nhà tài trợ trong các dự án ODA.

Ngoài yêu cầu mời thầu tính bằng đồng Việt Nam, chỉ thị còn nghiêm cấm các chủ đầu tư khi lập hồ sơ mời thầu cho phép sử dụng lao động nước ngoài trong khi lao động trong nước đủ khả năng thực hiện gói thầu.

Tháng 7 năm ngoái, Bộ Chính trị có cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” mà sau đó, có nhiều ý kiến của các chuyên gia, doanh nghiệp cho rằng cơ quan nhà nước, doanh nghiệp nhà nước phải đi đầu trong cuộc vận động này. Cần phải có quy định cơ quan nhà nước khi mua máy móc, trang thiết bị phục vụ cho công tác chỉ được thanh quyết toán nếu mua hàng sản xuất trong nước, ngoại trừ trường hợp mặt hàng đó trong nước chưa sản xuất như nhiều nước trên thế giới hiện đang áp dụng.

Hiện tại nhà nước là người tiêu dùng lớn nhất, đầu tư của nhà nước chiếm 44% tổng đầu tư xã hội và mua sắm của nhà nước chiếm 14% GDP.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới