Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Ưu tiên thúc đẩy hợp tác địa phương Việt Nam – Nhật Bản

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tại buổi tiếp Thống đốc các tỉnh Aichi, Tochigi, Niigata, Kanagawa và Yamanashi của Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết một trong những mục đích chính của chuyến thăm lần này là ưu tiên thúc đẩy hợp tác địa phương Việt Nam – Nhật Bản.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Thống đốc tỉnh Aichi, Nhật Bản. Ảnh: Baochinhphu.vn

Baochinhphu.vn đưa tin, trong khuôn khổ chuyến công tác, dự hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ  ASEAN – Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có các cuộc tiếp Thống đốc các tỉnh Aichi, Tochigi, Niigata, Kanagawa và Yamanashi của Nhật Bản vào ngày 17-12.

Tại các buổi tiếp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết một trong những mục đích chính của chuyến thăm lần này là ưu tiên thúc đẩy hợp tác địa phương Việt Nam – Nhật Bản, mở rộng giao lưu, hợp tác trên tinh thần đem lại lợi ích cho cả hai nước. Ông đề nghị lãnh đạo các địa phương của Nhật Bản thúc đẩy quan hệ hợp tác với các địa phương như Thái Bình, Khánh Hòa, Hải Dương, Cần Thơ…; đề nghị các thống đốc đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, trao đổi đoàn các cấp; thúc đẩy đầu tư, đào tạo nguồn nhân lực, giáo dục với các địa phương của Việt Nam.

Thống đốc các địa phương cho biết sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh hòa nhập hơn với cuộc sống sở tại.

Thống đốc tỉnh Aichi chia sẻ về hợp tác giữa tỉnh và Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư, đồng thời bày tỏ mong muốn thúc đẩy kết nối với các địa phương như TPHCM, tỉnh Vĩnh Phúc thông qua hợp tác kinh tế, đầu tư, tổ chức hoạt động giao lưu văn hóa, lễ hội….

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị tỉnh Aichi hỗ trợ Việt Nam thực hiện chiến lược công nghiệp hoá, hiện đại hoá như cam kết của Thủ tướng Kishida Fumio đối với Việt Nam; tăng gấp đôi số lượng doanh nghiệp tỉnh Aichi đầu tư vào Việt Nam lên 400 doanh nghiệp sau 10 năm.

Trong buổi tiếp Thống đốc tỉnh Tochigi, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đề nghị Thống đốc tỉnh quan tâm, hợp tác trong các lĩnh vực mà tỉnh có thế mạnh như chuyển đổi số, lao động, giáo dục, du lịch, đào tạo; tạo điều kiện để Công ty FPT của Việt Nam hoạt động hiệu quả tại tỉnh Tochigi.

Ngoài ra, Thống đốc tỉnh Niigata cam kết sẽ tiếp tục đưa nhiều hơn nữa các doanh nghiệp tỉnh đến đầu tư tại Việt Nam. Thống đốc tỉnh Kanagawa khẳng định mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ với địa phương đối tác Việt Nam đã thiết lập quan hệ như thành phố Hà Nội, TPHCM, Hưng Yên, Quảng Ninh, Cần Thơ, Lạng Sơn…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới