Thứ Ba, 28/03/2023, 07:23
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ưu tiên vaccine phòng Covid-19 cho Hà Nội, TPHCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai

Hoàng Thắng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hà Nội, TPHCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai sẽ được ưu tiên phân bổ vaccine phòng Covid-19 để đạt độ bao phủ vaccine rộng hơn, theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên. Lượng vaccine về Việt Nam khá hạn chế, chỉ có 54 triệu liều từ nay đến cuối năm.

Nói về hoạt động phân bổ vaccine phòng Covid-19 cho các địa phương tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 diễn ra chiều 2-10, ông Đỗ Xuân Tuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế – cho biết các địa phương đã có kế hoạch tiêm chủng gửi về bộ để bộ đưa ra khung phân bổ vaccine theo từng tuần, từng tháng.

“Khi vaccine về, Bộ Y tế sẽ phân bổ ngay. Căn cứ vào tình hình diễn biến dịch bệnh sẽ ưu tiên cho Hà Nội, TPHCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai để các địa phương đạt độ bao phủ vaccine rộng”, ông Tuyên nói.

Lý giải điều này, ông Tuyên cho biết giữa cung và cầu trên thế giới chưa đáp ứng yêu cầu nên lượng vaccine về Việt Nam khá hạn chế, chỉ có 54 triệu liều vaccine từ nay đến cuối năm.

Vì vậy, Bộ Y tế phải phân bổ từng tuần theo từng loại vaccine cho các địa phương dựa trên diễn biến dịch bệnh tại mỗi nơi.

Lô vaccine phòng Covid-19 do Chính phủ Hoa Kỳ trao tặng Việt Nam thông qua cơ chế COVAX. Ảnh: ĐSQ Hoa Kỳ cung cấp.

Về tình hình dịch bệnh, ông Trần Văn Sơn – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ – cho biết hiện cơ bản được kiểm soát tốt trên phạm vi toàn quốc. Tại tâm dịch ở TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, tỷ lệ nhiễm và tử vong đều giảm mạnh.

Về an sinh xã hội, đời sống nhân dân ở những nơi thực hiện giãn cách cơ bản được bảo đảm và trật tự an toàn xã hội được giữ vững, theo ông Sơn.

Về hướng dẫn tiêm vaccine cho người dưới 18 tuổi, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết cơ quan này đã chỉ đạo Cục Y tế dự phòng và Hội đồng vaccine quốc gia nghiên cứu, bước đầu thống nhất căn cứ từng loại vaccine để tiêm cho người dưới 18 tuổi.

“Việc này đang được xin ý kiến của các nhà khoa học và cơ quan chuyên môn một lần nữa để ban hành trong thời gian sớm nhất”, ông Tuyên nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới