Thứ Ba, 27/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Ủy ban Chứng khoán cảnh báo về các thông tin lôi kéo mua bán cổ phiếu trên mạng xã hội

V.Dũng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa đưa ra khuyến cáo nhà đầu tư cẩn thận, tránh bị lôi kéo và cuốn theo các luồng thông tin trên mạng xã hội khi mua bán cổ phiếu.

Thời gian qua, cùng với sự thăng hoa của chứng khoán, nhiều hội nhóm đầu tư được tạo ra trên Zalo, Facebook, Telegram để trao đổi thông tin đầu tư. Trong thông cáo mới phát đi ngày 28-12, UBCKNN cho biết đã phát hiện trong số đó có hội nhóm tung tin đồn, phát tán tài liệu giả mạo, thông tin không đúng sự thật để lôi kéo và xúi giục nhà đầu tư mua bán chứng khoán.

Nhà đầu tư mới thường bị cuốn theo các luồng thông tin trên không gian mạng. Ảnh minh họa: V.Dũng

Do vậy, UBCKNN khuyến cáo nhà đầu tư cần cẩn trọng, cân nhắc kỹ để tránh bị lôi kéo, cuốn theo các luồng thông tin trên không gian mạng, các nhóm chat nêu trên.

“Các hành vi tung tin đồn sai sự thật, cấu kết, lôi kéo người khác mua, bán để thao túng giá chứng khoán là các hành vi bị cấm theo quy định tại Luật Chứng khoán”, UBCKNN nhấn mạnh.

Cơ quan này lưu ý nhà đầu tư cần trang bị cho mình kiến thức về chứng khoán, thị trường chứng khoán, tài chính doanh nghiệp và nắm bắt đầy đủ các quy định pháp luật để đảm bảo tuân thủ đúng pháp luật. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần phải xem xét thấu đáo dựa trên đánh giá kết quả hoạt động kinh doanh và tiềm năng phát triển của doanh nghiệp.

Khuyến cáo này được phát ra trong bối cảnh thị trường đang tăng trưởng nóng về chỉ số, thanh khoản và số lượng nhà đầu tư mới. Khi có thêm nhiều nhà đầu tư mới, còn ít kinh nghiệm mang theo tiền ùn ùn đổ vào thị trường chứng khoán thì đầu tư theo tin đồn ở các nhóm mạng xã hội trở thành hội chứng ngày càng lan rộng.

Đại diện một số công ty chứng khoán cho biết đa phần nhà đầu tư tham gia thị trường giai đoạn này, kể cả người mới hay lâu năm, rất hưng phấn do mặc định mua là lãi. Họ tìm đến các nhóm trao đổi trên mạng xã hội để biết mã cổ phiếu và giá mục tiêu mà không quan tâm hoạt động kinh doanh, tiềm năng phát triển của doanh nghiệp. Thậm chí, họ đầu tư vào cổ phiếu nhưng không thể nói được tên đầy đủ của doanh nghiệp.

Ông Trần Minh Tuấn, Phó chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Smart Invest (AAS), bình luận, có một số đông nhà đầu tư cá nhân, ưa phong cách lướt sóng, nên ít khi tìm hiểu thông tin một cách bài bản, từ chính doanh nghiệp, mà thích nghe qua kênh truyền miệng.

Việc tin đồn có “đất sống”, dưới góc nhìn của các chuyên gia, xuất phát từ việc nhiều doanh nghiệp chưa quan tâm đến công tác quan hệ nhà đầu tư (IR), thường xuyên cập nhật tình hình hoạt động tới cổ đông và giới đầu tư.

“Một thị trường mà doanh nghiệp chưa chịu nhiều sự thúc bách về quan hệ nhà đầu tư, thì hoạt động IR còn bị coi nhẹ là điều dễ hiểu”, ông Tuấn nhận xét về mối quan hệ hai chiều giữa công tác IR của doanh nghiệp và việc nhà đầu tư ưa thích đầu tư theo tin đồn.

Theo Nghị định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực chứng khoán có hiệu lực từ đầu năm nay, mức phạt cho hành vi thao túng thị trường dao động 2-3 tỉ đồng trong trường hợp không có khoản thu trái pháp luật. Nếu có khoản thu nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đối tượng vi phạm có thể bị phạt tiền gấp 10 lần khoản thu đó.“Thao túng”, theo Nghị định này, là đưa ra ý kiến trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua phương tiện thông tin đại chúng về chứng khoán hoặc tổ chức phát hành nhằm gây ảnh hưởng đến giá sau khi đã giao dịch. Việc sử dụng một hoặc nhiều tài khoản hoặc thông đồng với người khác liên tục mua bán chứng khoán nhằm tạo ra cung cầu giả; đặt lệnh mua bán cùng loại chứng khoán trong ngày mà không dẫn đến chuyển nhượng thực sự quyền sở hữu, hoặc quyền sở hữu chỉ luân chuyển giữa các thành viên trong một nhóm thông đồng với nhau cũng được xem là thao túng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới