Thứ Sáu, 19/08/2022, 10:42
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ủy ban điều tra LHQ yêu cầu gặp Tổng thống Syria

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ủy ban điều tra LHQ yêu cầu gặp Tổng thống Syria

Phúc Minh

Ủy ban điều tra LHQ yêu cầu gặp Tổng thống Syria
Chủ tịch Ủy ban điều tra về Syria của LHQ Paulo Pinheiro (trái) và Trưởng Cao ủy nhân quyền LHQ Navi Pillay. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ủy ban điều tra về Syria của Liên hiệp quốc (LHQ) ngày 26-10 gửi thư cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad yêu cầu tổ chức cuộc gặp trực tiếp để bàn về tình hình nhân quyền đang xấu đi tại Syria.

Hiện chưa có hồi đáp từ chính quyền Syria. Trước đó, chính phủ Syria luôn từ chối gặp mặt ủy ban trong các chuyến đi tìm hiểu tình hình.

Trong các cuộc điều tra trước, các điều tra viên của ủy ban đã thu thập thông tin từ nhân chứng hiện trường, các tổ chức nhân quyền, cơ quan khác của LHQ và tổ chức của các nước láng giềng.

Chủ tịch ủy ban Paulo Pinheiro cho biết hồi tháng 8-2012, các nhà điều tra của ủy ban đã đệ trình báo cáo lên Hội đồng nhân quyền LHQ tố cáo cả chính phủ Syria lẫn lực lượng đối lập phạm tội ác chiến tranh và chống nhân loại.

Đến cuối tháng 9-2012, Hội đồng nhân quyền LHQ quyết định tăng số điều tra viên của ủy ban lên 4 người, đồng thời cung cấp thêm tài chính để hỗ trợ công việc của ủy ban điều tra. Một trong những điều tra viên mới được bổ nhiệm là cựu công tố viên Tòa án hình sự quốc tế Carla del Ponte. Bà Ponte từng chủ trì vụ xét xử những người bị cáo buộc đã phạm tội ác chiến tranh ở Serbia.

Vài tuần tới, các điều tra viên của ủy ban sẽ đến Trung Đông để đặt nền móng cho công tác tìm hiểu sự thật. Nhóm này dự trù sẽ hoàn tất báo cáo vào tháng 1-2013 và đệ trình lên Hội đồng nhân quyền LHQ vào tháng 3-2012. Việc có công bố danh sách những nhân vật bị đưa ra trước công lý hay không và công bố khi nào sẽ do Hội đồng Bảo an LHQ quyết định.

Ngày 26-10, thỏa thuận ngừng bắn giữa quân đội Syria và lực lượng đối lập đã bị phá vỡ tại một số khu vực chỉ vài giờ sau khi bắt đầu có hiệu lực. Tuy nhiên, bạo lực và số nạn nhân ít hơn bình thường. Thỏa thuận ngừng bắn dự kiến kéo dài 4 ngày nhân dịp lễ Eid al-Adha của người Hồi giáo đạt được theo đề xuất của Đặc phái viên LHQ và Liên đoàn Ả-rập về Syria, ông Lakhdar Brahimi. Đến nay, chính phủ và lực lượng đối lập Syria vẫn chưa nhắc tới việc từ bỏ thỏa thuận ngừng bắn.

(theo VOA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới