Thứ Hai, 24/01/2022, 18:34
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ủy ban tài chính Thượng viện Mỹ thông qua TPA

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ủy ban tài chính Thượng viện Mỹ thông qua TPA

Phúc Minh

Ủy ban tài chính Thượng viện Mỹ thông qua TPA
Các thành viên Ủy ban tài chính Thượng viện Mỹ trước giờ bỏ phiếu thông qua TPA. Ảnh: NYTimes

(TBKTSG Online) – Ủy ban tài chính Thượng viện Mỹ sáng ngày 23-4 (giờ Việt Nam) đã thông qua dự luật Quyền thúc đẩy thương mại (TPA), thường gọi là quyền đàm phán nhanh, với 20 phiếu ủng hộ và 6 phiếu chống.

Trong cuộc tranh luận nước rút, ủy ban trên đã xem xét hơn 10 điều khoản sửa đổi của dự luật TPA. Tuy nhiên, chỉ một điều khoản sửa đổi duy nhất liên quan đến vấn đề thúc đẩy quyền con người được thông qua. Đề xuất đưa điều khoản chống thao túng tiền tệ vào tiến trình đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) của nghị sỹ Cộng hòa Rob Portman và nghị sỹ Dân chủ Debbie Stabenow không được đưa vào dự luật sửa đổi này.

Với việc được Ủy ban tài chính Thượng viện thông qua, dự luật TPA sẽ được đưa ra bỏ phiếu tại Hạ viện trong vài tuần tới. Hạ viện chỉ được thông qua hoặc bác bỏ mà không được phép sửa đổi các điều khoản đã được nhất trí.

Giới quan sát nhận định dự luật trên sẽ vấp phải trở ngại tại lưỡng viện quốc hội Mỹ. Trong khi đó, Hạ nghị sỹ Cộng hòa Tom Cole ước tính TPA sẽ được Hạ viện thông qua với tỷ lệ sít sao: khoảng 200 nghị sỹ Cộng hòa và 30 nghị sỹ Dân chủ sẽ ủng hộ dự luật.

TPA được thông qua sẽ cho phép chính quyền của Tổng thống Barack Obama đẩy nhanh việc hoàn tất đàm phán TPP và các hiệp định thương mại tự do khác, sau đó trình lên quốc hội phê chuẩn, không bổ sung các điều khoản hoặc chậm trễ về mặt thủ tục. Theo Chủ tịch Ủy ban tài chính Thượng viện, nghị sỹ Cộng hòa Orrin Hatch, TPA hứa hẹn sẽ mang lại những thỏa thuận thương mại chất lượng cao trong tương lai.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh trưởng đoàn đàm phán 12 nước tham gia TPP sẽ có cuộc đàm phán tại Mỹ vào ngày 23-4 giờ địa phương nhằm thúc đẩy tiến trình đạt thỏa thuận.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới